ตราด…รักทุกฤดู… ภาค SEA ESPACE

… “เปิดเส้นทางคลองใหญ่สู่อินโดจีน” ในคอนเซปท์ “ตราด…รักทุกฤดู” ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับโครงการนี้ที่จัดขึ้นโดย อพท. (องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน) ซึ่งกำหนดระยะเวลาด้วยกันถึง 4 วัน 3 คืน จัดเป็นแรลลี่กันที่ จ.ตราด โดยเน้นไปที่เส้นทาง อ.คลองใหญ่ อ.เกาะกูด และประเทศกัมพูชาที่ เกาะกง(เป็นจังหวัดหนึ่งชายแดนของประเทศกัมพูชา ไม่ได้มีสภาพเป็นเกาะนะครับ) ซึ่งกำหนดการในวันแรกเริ่มต้นเปิดงานกันที่ศาลากลางจังหวัดตราด โดยหลังจากประธานเปิดพิธีเรียบร้อยกิจกรรมการเดินทางก็เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ

…มาว่ากันถึงวัตถุประสงค์หลักของงานนี้สักหน่อยแบบคร่าว ๆ ก็เพื่อให้เห็นถึงเส้นทางท่องเที่ยวเส้นทางแถบชายแดน จ.ตราดที่เชื่อมต่อกับประเทศกัมพูชา ซึ่งในอนาคตอันใกล้หากมีการสนับสนุนการท่องเที่ยวที่ดีขึ้น และจริงจังมากขึ้น เราเองคนไทยก็อาจจะได้ข้ามไปเที่ยวฝั่งชายแดนกัมพูชาได้ง่าย และสะดวกขึ้น .. ซึ่งสถานที่ต่าง ๆ ที่น่าสนใจทั้งแถว ๆ ชายแดนฝั่งไทย และฝั่งกัมพูชาก็จะมีในรีวิวนี้ ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 ตอนสั้น ๆ ได้แก่ SEA ESPACE / SUN ESPACE / SAND ESPACE ซึ่งคำว่า ESPACE ที่ใช้ในโครงการนี้ก็มาจากคำว่า Escape + Space ให้ตรงกับแนวคิดที่ต้องความเงียบสงบ การท่องเที่ยวที่สะดวกสบาย ภายใต้การท่องเที่ยวในเชิงรูปแบบลดการปล่อยคาร์บอน ซึ่งเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติไปในตัว

01fzn_0001 01fzn_0002

…ศาลเจ้าแม่ทับทิม…

…สถานที่แรกที่เราได้มาเที่ยวกันใน อ.คลองใหญ่ ก็คือ “ศาลเจ้าแม่ทับทิม” เป็นสถานที่เคารพสักการะอันศักดิ์สิทธิ์ของผู้คนใน จ.ตราด และนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจมากราบไหว้ขอพรต่าง ๆ ตัวศาลเจ้าก็สร้างไว้อย่างสวยงามเลย รูปแบบการตกแต่งก็คล้ายกับศาลเจ้าทั่วไปที่เน้นไปที่สีสันลวดลายต่าง ๆ แต่ศาลเจ้าแม่ทับทิมนั้นพื้นที่ด้านหน้าจะเป็นลานกว้าง

…ศาลเจ้านี้ก็เปิดทุกวันครับจะมีอาก๋งดูแลอยู่ข้างใน ใครที่สนใจก็แวะเวียนไปกราบไหว้ศาลเจ้าแม่ทับทิมที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวคลองใหญ่กันได้ตลอดเวลา ซึ่งวันที่พวกเราเดินทางมานั้นตรงกับวันธรรมดาเลยมีผู้คนที่มากราบไหว้บางตาไปหน่อย แต่หากเป็นวันหยุด หรือวันสำคัญทางศาสนาอย่างตรุษจีน หรือเทศกาลประจำปีก็จะมีผู้คนมากันเนืองแน่นเลย .. ซึ่งงานประจำปีศาลเจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่ นั้นจะถือเอาวันขึ้น 6 ค่ำ เดือน 12 (ชิวลักจับยี่ว้วย) ของปีปฏิทินจีนเป็นวันแห่องค์เจ้าแม่ฯ และจะจัดงานเป็นระยะเวลา 5 วัน 5 คืน ด้วยกัน…

02fzn_0001 02fzn_0002 02fzn_0003 02fzn_0004

…หาดราชการุณย์ และหาดไม้รูด…

…สถานที่ต่อไปก็คือ “หาดราชการุณย์” และ “หาดไม้รูด” สองชายหาดที่อยู่ใกล้กัน ซึ่งแม้ว่าช่วงที่เราเดินทางมานี้จะเจอเข้ากับลมฝนอย่างเต็ม ๆ อาจทำให้ท้องฟ้า และผืนทราย รวมถึงทะเลนั้นไม่สดใสเท่าไหร่นัก แต่ถ้าตรงตามฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะสมตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน เป็นต้นไปจนถึงประมาณเมษายน .. รับประกันความขาวของชายหาด และแสงแดดได้เลยว่าสวยงามจริง

…แต่จะสวยงามแค่ไหนแล้วตอนแรกผมก็ยังไม่เชื่อ แต่พอไปหาภาพดูจากในอินเตอร์เนท และมีเห็นจากตามร้านอาหารที่แปะรูปชายหาดที่นี่ไว้บ้าง ก็เห็นเลยว่าชายทะเลที่นี่นั้นสวยจริง และที่สำคัญก็คือความเงียบสงบ เหมาะแก่การปลีกวิเวกดีจริง ๆ

03fzn_0001_acr 03fzn_0002_acr 03fzn_0003_acr 03fzn_0004_acr 03fzn_0005_acr 03fzn_0006_acr 03fzn_0007_acr 03fzn_0008_acr 03fzn_0009_acr

…จ.ตราด ผมเองเคยมาก็หลายครั้งอยู่ก็มีภาพการเดินทางอยู่มากมายหลายแห่งทั้งเกาะช้าง เกาะขาม เกาะกูด ซึ่งเกาะกูดนั้นก็รวมอยู่ในโปรแกรมวันสุดท้ายครั้งนี้ด้วย ทุกครั้งที่มาเมืองตราดก็จะเป็นการเที่ยวแบบสบาย ๆ ไม่เหน็ดไม่เหนื่อยสักเท่าไหร่นักค่อย ๆ ขับรถมาจากกรุงเทพฯ มาเรื่อย ๆ ด้วยเส้นทางมอเตอร์เวย์ เข้าชลบุรี ระยอง จันทบุรี ปิดท้ายที่เมืองตราด

…หากมีเวลาสัก 3 วัน 2 คืนก็ถือว่าเที่ยวได้สบาย ๆ แต่หากใครมีมากกว่านั้นจะ 5 วัน 4 คืน หรือ 4 วัน 3 คืน ผมว่ายิ่งฟินเพราะเราสามารถกระจายไปตามจุดเจ๋ง ๆ ที่สวย ๆ ของเมืองตราดได้อีกเพียบไม่ว่าจะทั้งบนฝั่ง หรือลงเกาะก็ตาม

04fzn_0001_acr 04fzn_0002_acr 04fzn_0003_acr

…Mango Beach Resort…

…โปรแกรมวันแรก SEA SPACE สิ้นสุดลงไปแบบสบาย ๆ ปิดท้ายกันที่ “Mango Beach Resort” อยู่บริเวณหาดบานชื่น เส้นทางถนนสายในที่ติดชายทะเลจะขนานกับสายหลักที่อยู่ด้านนอก .. เส้นถนนด้านในนี้จะเงียบและโล่งกว่าเส้นนอกซึ่งเป็นทางหลัก ซึ่งก็มีคนนิยมมาปั่นจักรยานเส้นนี้อยู่เหมือนกัน แม้อาจจะไม่ได้ติดชายทะเลนักเพราะมีบ้านคน หรือที่พักกั้นระหว่างถนน และชายหาดแต่ภาพโดยรวมนั้นถือว่าน่าปั่นเพราะร่มรื่นมาก…

…ใครที่มาพักที่ อ.คลองใหญ่ อยากหาที่พักติดชายทะเลก็มีที่พักอยู่หลายแห่งด้วยกันที่สร้างขึ้นมาแบบสวย ๆ น่ารัก ๆ แล้วทุกที่พักก็ติดชายหาดแทบทั้งนั้น เรียกได้ว่าหากมาวันธรรมดาแล้วเราสามารถขับรถเลือกได้เลยว่าถูกใจที่ไหน แต่ถ้าเสาร์อาทิตย์ก็อาจเช็คหาข้อมูลดูสักหน่อย.. ยิ่งในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวผมว่าอาจมีคนสนใจเดินทางมากันเยอะ ยังไงก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมกันก่อนเดินทางก็ดีครับ

05fzn_0001_acr 05fzn_0002_acr 05fzn_0003_acr 05fzn_0004_acr 05fzn_0005_acr 05fzn_0007_acr

…ส่งท้ายเส้นทาง ESPACE ไปแบบสั้น ๆ กับรีวิวภาคแรก.. ด้วยภาพของชายหาดบานชื่นที่อยู่หน้าที่พัก Mango Beach Resort .. ที่มีพระอาทิตย์ตกอยู่เบื้องหน้าในเย็นวันนี้เป็นอันเข้าใจได้ว่าใครมาพักที่ริมหาดบานชื่นก็จะได้สัมผัสบรรยากาศโรแมนซ์ ๆ ดวงตะวันลับขอบฟ้ากันได้ที่หน้าหาดเลย

…ผ่านพ้นไปกับเส้นทางที่หนึ่ง แล้วอย่าลืมคลิ๊กชมอัลบั้มต่อไปภาค SUN ESPACE ที่จะพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวขอบชายแดนประเทศกัมพูชา ไปชมธรรมชาติสวย ๆ ที่บ้านเพื่อนบ้านของเรากันคลิ๊กเลยจ้า… http://www.forzanu.com/review/lovetratallseasons-sunespace.html

06fzn_0001_acr 06fzn_0002_acr 06fzn_0003_acr 06fzn_0004_acr 06fzn_0005_acr 06fzn_0006_acr

Facebook Comments
Please follow and like us:
20