ขอไปสักครั้งกับ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่

…เชื่อเหลือเกินว่าตั้งแต่เด็กที่เราเริ่มเรียนหนังสือทุกคนจะต้องเคยถูกกรอกหูบ่อย ๆ จากตำรับตาราถึงคำว่า “สิ่งมหัศจรรย์ของโลก” ซึ่งตอนเป็นเด็กก็ได้แต่เรียนรู้ ท่องจำ และแน่นอนจำไว้ให้ได้สอบผ่านก็เป็นพอ แต่เมื่อโตขึ้นโลกก็ค่อย ๆ เปิดกว้างจนถึงวันที่เรารู้สึกตัวอีกทีก็อาจได้เดินทางไปที่นั่นที่นี่มากมายหลายต่อหลายที่แล้ว ซึ่งในฝันของใครหลายคนก็มักจะต้องมีสิ่งมหัศจรรย์ของโลกทั้ง 7 แห่งติดอยู่ในลิสต์เพื่อไปตามไล่ล่าฝันกันให้ได้ โดยหลังปี 2000 ได้มีการโหวต 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคใหม่มา ซึ่งใช้ระยะเวลาการโหวตจนถึงปี 2007 จากแรงโหวตกว่า 100,000,000 คน จึงได้ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคใหม่มาตามที่เราจะได้เห็นกันต่อไปนี้ ซึ่งแม้บางที่จะไกลเกินไปใช้ทุนทรัพย์สูงเอาเป็นว่าก็เริ่มเก็บจากใกล้ ๆ ส่วนที่ไกลออกไป เรามาอ่านทำความรู้จักกับสถานที่นี้คร่าว ๆ กันตรงนี้ก่อนก็ได้

**************************************

• Great Wall of China : กำแพงเมืองจีน : ประเทศจีน •

…“จีนแผ่นดินใหญ่” ใหญ่ทั้งด้วยขนาดพื้นที่ของประเทศ ใหญ่ด้วยความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่หลากหลาย และสิ่งก่อสร้างจำนวนมาก และแน่นอนระดับพี่จีนก็ย่อมมีของดีไว้ฝากชาวโลกให้ตราตรึงเช่นกันกับ “The Great Wall of China : กำแพงเมืองจีน” ที่ควบทั้งสิ่งมหัศจรรย์ของโลกตั้งแต่ยุคกลางจวบจนปัจจุบัน และยังเป็นมรดกโลกโดยองค์กรยูเนสโกอีกด้วย .. ด้วยความยาว 8,851.8 กิโลเมตร หรือ 5,500.3 ไมล์ ..ความยิ่งใหญ่ของกำแพงเมืองจีนคงไม่มีอะไรต้องอธิบายกันมากทั้งการก่อสร้างที่ใช้เวลายาวนานกว่า 2 พันปี โดยการสร้างก็ผลัดกันจากราชวงศ์สู่ราชวงศ์ จากอดีตสู่ปัจจุบันเป็นพัน ๆ ปีก็ย่อมมีเสื่อมสลายกันไปซึ่งในปัจจุบันก็คงไว้ที่การดูแลบำรุงจากเจ้าหน้าที่ และหน่วยงานที่รับผิดชอบ ซึ่งไม่ว่าจะผ่านไปอีกกี่ปีหากโลกไม่แตกไปเสียก่อน กำแพงเมืองจีนแห่งนี้ก็จะยังคงพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีน และชาวต่างชาติอยู่เสมอ ๆ

…ปล. เพิ่มเติมให้นะสำหรับใครที่อาจเคยอ่านเจอว่ากำแพงเมืองจีนเป็นสิ่งก่อสร้างสิ่งเดียวที่มองเห็นได้แม้อยู่ในอวกาศนอกโลกจำไว้สั้น ๆ ว่า “ไม่จริง” ดังนั้นถ้าอยากเห็นกำแพงเมืองจีนก็ต้องเดินทางไปหาไปเห็นกันเองเท่านั้นจ้ะ

• TAJ MAHAL : ทัชมาฮาล : ประเทศอินเดีย •

…นี่อาจจะเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกสิ่งเดียวที่สร้างขึ้นเพื่อแสดงออกถึง “ความรัก” อย่างชัดเจนเพราะโดยมากแล้วสิ่งมหัศจรรย์ของโลกต่าง ๆ ที่สลับกันไปกันมาติดโผนั้นโผนี้ก็จะค่อนไปทางอารยธรรม ทางประวัติศาสตร์เสียมากกว่า แต่สำหรับทัชมาฮาลนี่ออกตัวแรงเลยว่าสร้างขึ้นเพื่อความรักล้วน ๆ กับความงดงามของสุสานหินอ่อนที่ว่ากันว่าเป็นสถาปัตยกรรมแห่งความรักที่สวยที่สุดในโลก ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกับเรื่องราวของสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮันที่ต้องสูญเสียพระมเหสีที่ตนรักไป โดยได้ก่อสร้างเนรมิตสุสานแห่งนี้ขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนความรักอย่างวิจิตรงดงาม โดยมีผู้สร้างและออกแบบร่วมกว่า 20,000 คน และใช้เวลานานถึง 22 ปี และที่พีคไปกว่านั้นก็ต่อเมื่ออนุสรณ์สถานแห่งนี้ถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์ พระเจ้าชาห์ก็ได้ทรงสั่งประหารช่างผู้ออกแบบ รวมทั้งผู้สร้างทั้งหลายเพียงเพราะเหตุผลที่ว่าช่างฝีมือเหล่านี้จะได้ไม่มีโอกาสได้สร้างผลงานอื่นที่สวยกว่า หรือเทียบเท่าทัชมาฮาลแห่งนี้ได้อีก

• The Colosseum : โคลอสเซียม : อิตาลี •

…จากสถานที่มอบความบันเทิงในอดีตสู่สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ยืนหยัดมาจนปัจจุบันนี้ ..เราได้เห็นภาพคุ้นตากันดีกับภาพของสนามกีฬากลางแจ้งที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรม โดยแรกเริ่มเดิมทีสร้างเพื่อเป็นที่จัดการแข่งขันกลาดิเอเตอร์เพื่อให้เหล่าบรรดาผู้มีฐานะทั้งหลายเข้าไปนั่งชมกันโดยมีชีวิตของเหล่ากลาดิเอเตอร์เป็นเดิมพัน ความมหัศจรรย์ของโคลอสเซียมนั้นอาจไม่ได้อยู่ที่การต้องเป็นสังเวียนเลือด แต่คือการก่อสร้างชั้นเลิศในสมัยอดีตที่ใช้คอนกรีตที่ทำมาจากภูเขาไฟ ซึ่งทำให้สามารถสร้างสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่โตมหึมาได้ขนาดนี้กับความสูงของกำแพงด้านนอก 48 เมตร พร้อมด้วยทรวดทรงที่มีลักษณะเหมือนชามอ่าง และการออกแบบผ่านสถาปัตยกรรมชั้นเอกที่คนทั้งโลกต่างยอมรับว่านี่คืองานสถาปัตยกรรมอีกชิ้นหนึ่งที่น่าทึ่งของโลกที่เคยเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกมาแล้วในยุคกลาง และข้ามผ่านจนยังสามารถติดอันดับได้มาจนถึงสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ให้เราได้เห็นกันจนปัจจุบัน

• Chichen Itza : ชิเชนอิตซา คาบสมุทรยูคาตาน : เม็กซิโก •

…สิ่งก่อสร้างที่โด่งดังที่สุดของชนเผ่ามายากับวิหารที่โด่งดังที่สุดแห่งนี้ ที่เปรียบได้เหมือนศูนย์กลางทั้งด้านการเมือง และเศรษฐกิจในสมัยอดีตของอารยธรรมมายา ด้วยการก่อสร้างออกแบบที่ผสมผสานสิ่งก่อสร้างอย่างพีระมิด รวมถึงความพิเศษในด้านสถาปัตยกรรม.. สิ่งมหัศจรรย์ของโลกแห่งนี้ตั้งอยู่ในคาบสมุทรยูคาตาน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเม็กซิโก ความสวยงามแปลกตาก็คงหนีไม่พ้นรูปทรงของชิเชนอิตซาที่มีลักษณะคล้ายพีระมิดแต่ด้านบนเป็นยอดตัดไม่ได้เป็นปลายแหลม โดยมีการก่อสร้างซ้อนกันเป็นชั้น ๆ มีบันไดทางขึ้น 4 ด้าน ด้านละ 91 ขั้น เท่ากับ 364 ขั้น รวมยกพื้นที่ฐานด้วยอีก 1 ขั้นเป็น 365 ขั้น เท่ากับจำนวนวันในหนึ่งปีพอดีเป๊ะ !!! ว้าวววว

• Machu Picchu : มาชู ปิกชู เมืองสาบสูญแห่งอินคา : เปรู •

…นี่คืออีกหนึ่งการดำรงอยู่ร่วมกันของสิ่งก่อสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้นท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ดูแล้วไม่น่าจะเป็นไปได้จนไม่ต้องสงสัยว่าอะไรทำให้ “มาชู ปิกชู” ถึงกลายมาเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ซึ่งวันที่ประกาศก็เป็นวันเดียวกับชิเชนอิตซาในหัวข้อด้านบน ณ วันที่ 7 กรกฎาคม 2007 .. นครอันลึกลับแห่งเปรูนี้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศเป็นอย่างมากภายใต้การขนานนามกันว่าเป็นเมืองสาบสูญแห่งอินคา (The Lost City of The Inca) กับอารยธรรมของชาวเผ่าอินคาที่มียุครุ่งเรืองอยู่ในช่วงราวปี ค.ศ.1440 – 1450 บนหน้าผาสูงราว 600 เมตร ความมหัศจรรย์ของมาชูปิกชูนอกจากจะเป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนที่สูงแล้วยังพิสูจน์ให้เห็นว่าคนในสมัยอดีตนั้นสามารถทำอะไรให้คนสมัยใหม่อย่างเรายังต้องทึ่งอยู่เรื่อยมาตราบจนทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการนำหินก้อนมหึมาขึ้นไปสร้างเมือง ที่อยู่สูง รวมทั้งการสร้างที่อยู่อาศัย อุโมงค์ อ่างเก็บน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบชลประทานเพื่อทำการเกษตรชนิดที่ว่าเทคนิควิทยาการนั้นล้ำเลิศทะลุกาลเวลาจริง ๆ ..

• Christ the Redeemer (Statue) : รูปปั้นพระเยซูคริสต์ : บราซิล •

…รูปปั้นพระเยซูคริสต์ที่ยืนโดดเด่นตระหง่านพร้อมกางแขนออก และก้มศีรษะสู่เบื้องล่างแลดูโอบอ้อมอารี คือภาพที่เชื่อได้ว่าแม้เราจะไม่เคยไปแต่ก็เห็นได้บ่อย ๆ จากฉากในหนังภาพยนตร์ฮอลลีวู๊ดหลายต่อหลายเรื่องที่เมื่อกล่าวถึงประเทศบราซิลก็จะต้องให้เห็นถึงรูปปั้นพระเยซูคริสต์หนักกว่า 600 ตัน กับความสูงของรูปปั้นและฐาน 38 เมตร ตั้งอยู่บนยอดเขาคาร์โควาโดเหนือเมืองริโอ เด จาเนโรแห่งนี้ ภายใต้ระยะเวลาการก่อสร้างนานถึง 5 ปี พื้นที่ด้านบนก็จะเต็มไปด้วยนักเดินทางนักท่องเที่ยวทั้งหลายที่ใฝ่ฝันจะมายืนอยู่ใต้อ้อมแขนของรูปปั้นแห่งนี้ โดยจากจุดชมวิวด้านบนเราสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขา Sugar Loaf กลางเมือง Rio de Janeiro และชายหาดของ Rio de Janeiro ได้อย่างชัดเจน .. เรียกว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ยุคใหม่ที่เป็นทั้งที่ยึดเหนี่ยวทางด้านจิตใจ และเป็นสัญลักษณ์ของเมืองริโอ เด จาเนโร ที่ต้อนรับนักเดินทางกว่าล้านคนต่อปี

• Petra : มหานครเพตรา : จอร์แดน •

…ย้อนไปเมื่อวัยเด็กแต่อาจต้องย้อนไปไกลหน่อยกับภาพของพ่อหนุ่ม(ในวันนั้น) Harrison Ford กับ ภาพยนตร์เรื่อง “Indiana Jones and the Last Crusade” ซึ่งทำให้ชาวโลกได้เห็นความงดงามของ “เพตรานครศิลาสีกุหลาบ” ที่แกะสลักขึ้นจากภูเขาทั้งลูกภายใต้ความยิ่งใหญ่ตระการตาของการสถาปัตยกรรมที่เนียน ๆ ไปกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว หรือจะเป็นภาพยนตร์ที่เพิ่งฉายไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาอย่าง “Martial” ก็ใช้ทะเลทรายที่จอร์แดนเป็นฉากในการถ่ายทำเสมือนดาวอังคารด้วย ซึ่งในปีหนึ่ง ๆ จอร์แดนก็ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมากมายไม่ขาดสายอยู่ตลอดทั้งปี ทั้งคณะทัวร์ที่ไปกันเป็นกลุ่มหรือนักเดินทางที่ไปเที่ยวด้วยตัวเองเพื่อไปสัมผัสความยิ่งใหญ่ ณ ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ และอีกสิ่งหนึ่งที่เพิ่มเติมสำหรับการเดินทางสู่เพตรานั่นก็คือสถานที่ยอดฮิตอย่าง “ทะเลสาบเดดซี” ที่ใครมาจอร์แดนแล้วก็ต้องแวะกันให้ครบ ๆ เลย

…ปล.ว่าแล้วก็ขอฝากคลิปวิดีโอท่องเที่ยวจอร์แดนไว้สักหน่อยให้ชมถึงมนต์เสน่ห์ ถึงความสวยงามของประเทศนี้กันตามลิ๊งค์นี้เลย

…ผ่านพ้นไปกับสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ และเรื่องราวมหัศจรรย์ ๆ ของแต่ละสถานที่บนโลกใบนี้ ซึ่งแน่นอนว่าทุกการเดินทางย่อมให้อะไรเรากลับมาเสมอ ๆ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกก็ได้ ซึ่งจะเป็นที่ไหนจะในเมืองไทย หรือต่างประเทศหากเราพร้อมเดินทางก็ออกเดินทางกันได้ตลอดเวลา ซึ่งปัจจัยที่ช่วยให้เรามีความอุ่นใจในการเดินทางแต่ละครั้งก็คือการเตรียมพร้อมในทุกด้านตั้งแต่สภาพร่างกาย ไปจนถึงชีวิตและทรัพย์สินยิ่งเดินทางไกลบ้านแล้วก็ยิ่งต้องระมัดระวังกันมากขึ้น

…ซึ่งผมก็มีข้อมูลรายละเอียดของการเตรียมตัว และสิ่งที่จะทำให้เรานั้นรู้สึกอุ่นใจ ปลอดภัย และได้รับความสบายใจในทุกการเดินทางมาฝากเป็นข้อมูลสักเล็กน้อย กับ TIPINSURE.com เว็บไซต์ประกันภัยออนไลน์ของ ทิพยประกันภัย บริษัทใหญ่ที่ทางภาครัฐได้ถือหุ้นใหญ่อยู่ ซึ่งก็มีทั้งมีประกันภัยการเดินทางสำหรับเส้นทางในเอเชีย หรือยุโรปที่อยู่ในราคาที่ถูกที่สุด และคุ้มครองเราทั้งในเรื่องของกระเป๋า และทรัพย์สินหากเกิดการเสียหาย รวมไปถึงการยกเลิกการเดินทางด้วย โดยเริ่มต้น 4 วันเพียง 170 บาทสำหรับการเดินทางในเอเชีย หรือสำหรับเส้นทางยุโรปที่จำเป็นต้องขอวีซ่าเชงเก้นก็ยังสามารถยื่นขอเชงเก้น ได้อย่างคุ้มค่า และถูกที่สุดเช่นกัน โดยขั้นตอนการยื่นวีซ่านั้นเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือ ผู้ทำประกันการเดินทางจะได้รับการคุ้มครองเรื่องกระเป๋าและทรัพย์สินเสียหาย การยกเลิกการเดินทาง และไฟลท์ดีเลย์ โดยเริ่มต้นอัตราการจ่ายประกันเฉลี่ย 4 วันเพียง 213 บาท (ซึ่งหากเกิดกรณีทำวีซ่าไม่ผ่าน ก็จะทำการคืนเงินให้) เรียกว่าจะเสียค่าบริการทำแล้วก็คือต้องใช้ได้จริง ๆ…

…อย่างผมเองก็เคยเกิดกรณีหัวแตกมาแล้วที่ทะเลทรายมุยเน่ ประเทศเวียดนาม ซึ่งเกิดอุบัติเหตุหน้าผากแตกตอนระหว่างนั่งรถจี๊บชมทะเลทรายที่นั่น งานนั้นบอกได้คำเดียวว่าหายซ่าหายคึกไปหลายเดือน เพราะแผลที่ได้รับนั้นเยอะมากเย็บไปเกือบ 15 เข็มกลางหน้าผาก แต่ยังดีว่าก่อนเดินทางได้ทำประกันการเดินทางกับทางทิพยประกันภัยไว้พอดี ค่ารักษาและค่าพยาบาลเลยทุเลาไปเยอะ ซึ่งการคุ้มครองทุกอย่างก็อยู่ในรายละเอียดตามที่ได้เลือกไว้ ซึ่งก็เบาใจไร้กังวลไปได้เยอะกับส่วนที่ต้องเสียไป ไม่ต้องมาพะวงว่าจะมีลูกเล่น หรือกลัวว่าจะเคลมไม่ได้อันนี้ตัดความกังวลใจออกไปได้เลย ก็ถือว่าทุกครั้งที่ผมได้เสียเงินทำประกันการเดินทางไปทุกครั้งเพราะเดินทางบ่อย ก็ถือว่าคุ้มค่าหากเกิดอะไรขึ้นมา ส่วนสำหรับใครที่เดินทางเป็นครั้งคราวอาจเลือกแบบข้างต้นที่เลือกเป็นเฉพาะทริป ๆ ไป ซึ่งเราสามารถติดต่อดำเนินการซื้อได้ง่าย ๆ ผ่าน TIPINSURE.com พอเรียบร้อยปุ๊บทุกขั้นตอนซื้อก่อนออกเดินทางก็จะคุ้มครองได้ทันที ที่ลิ๊งค์นี้กันเลย https://www.tipinsure.com/ประกันการเดินทางต่างประเทศ

Facebook Comments
Please follow and like us:
20