…เมื่ออุปกรณ์ถ่ายภาพเล็กลง แต่คุณภาพไม่ได้เล็กลงตาม.. นี่คือหนึ่งในกล้อง Mirrorless ที่อัดแน่นด้วยคุณภาพของไฟล์ไม่แพ้กล้อง DSLR ตัวใหญ่ ๆ เลย..

…มินิรีวิวอัลบั้มนี้เป็นภาพที่ผมได้พาเจ้า Canon EOS M50 ไปเที่ยวพัทยากับครอบครัว.. บอกเลยว่าจากเคยแบกกล้องใหญ่ ๆ พอได้มาใช้กล้องเล็ก ๆ แบบนี้แล้วเดินคล่อง เบาสบายชีวิตดีขึ้นไป 80%

…จะยังไงแล้วไปดูภาพ และดูกันว่าคุณภาพไฟล์เป็นยังไง และมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง.. เชิญชมได้เลย ^^

…อัลบั้มรีวิวนี้ผมมีเวลาพักผ่อน 2-3 วันอากาศกรุงเทพนั้นร้อนเหลือเกินจนแทบทนไม่ไหว สุดท้ายเลยต้องหาเรื่องเที่ยว (เกี่ยวมั้ย 555) เอาแบบใกล้สุดแล้วเป็นที่พักที่อยากไปมานานมากแล้วก็คือ Hard Rock Hotel Pattaya ผมนี่รอตั้งแต่ลูกสาวยังอยู่ในท้องแม่ จนตอนนี้คลอดออกมาได้ 6 เดือน ฤกษ์งามยามดีจึงได้เที่ยวสักที..

…และด้วยข้าวของสัมภาระของลูกนั้นก็ปาไปครึ่งคันรถแล้วครั้นจะแบกกล้องใหญ่ DSLR + เลนส์อีก 3-4 ตัวไปด้วยก็แลดูจะทรมานตัวเองไปสักหน่อย งานนี้ทริปนี้เลยขอจัดกล้อง Mirrorless เบา ๆ ตัวเล็ก ๆ Canon EOS M50 พร้อมเลนส์อีกสัก 2 ตัวเดินทางไปเที่ยวด้วยเป็นพอ..

…ผลสรุปการใช้งานออกมาว่า “ชีวิตสบายขึ้นไป 90%” …เท่ากับว่าอัลบั้มนี้เป็นผลงานของ Canon EOS M50 + 32mm f/1.4 + 15-45 mm f/3.5-6.3 IS ล้วน ๆ ..

…แล้วมาดูกันว่าคุณภาพ และภาพที่ได้ออกมา รวมถึงการใช้งานนั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง

…ด้วยคุณภาพของเลนส์บวกกับตัวกล้อง…ระยะถ่ายก็พอเหมาะพอเจาะโฟกัสให้เข้าเป้า ชัดเป็นคม ส่วนไหนหลุดโฟกัสก็เบลอสวยงามไปเลย

…Canon EOS M50 มาพร้อมกับขนาดไฟล์ภาพ 24 ล้านพิกเซล ซึ่งไฟล์ขนาดนี้ผมว่ากำลังดีไม่ใหญ่จนเอามาลงคอมแล้วหนักเครื่อง แต่ก็ไม่เล็กถึงขนาดว่าจะกลัวเอาภาพไปขยายไม่ได้.. ซึ่งเทียบกับตัวบอดี้ที่เล็กขนาดนี้ พอถ่ายเสร็จเอาไฟล์มาโหลดดูภาพบอกเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

…ภาพนี้ใช้เลนส์ 32 mm พอเอามาใช้กับ M50 ก็จะคูณไปอีก 1.6 ระยะก็จะออกมาประมาณ 51 mm ซึ่งถือว่าเป็นระยะกลาง ๆ ที่ถ่ายได้ทั้งคนทั้งวิวแบบไม่กว้างมาก และก็ไม่ซูมมากจนเกินไป .. สีสันของภาพก็ทำออกมาได้ดีในกล้องก็มี Picture Style ให้เลือกเพียบเลย Standard, Portrait, Landscape, Neutral, Faithful, Vivid, Monochrome และก็อื่น ๆ ตามแต่เราจะปรับเองเพิ่มเติมก็ได้

…วันที่มาเที่ยวพัทยาวันนี้แดดแรงดีจริง ๆ อากาศก็ถือว่าค่อนข้างเคลียร์ ภาพที่ได้ออกมาก็เลยค่อนข้างใสมากกับกลางแจ้งแบบนี้

…ถ่ายรูปกับครอบครัวสักหน่อย.. คือเล่นกีต้าร์ไปลูกก็คงไม่รู้เรื่องอะไรเท่าไหร่ แต่เอาว่าเล่นแล้วไม่ร้องไห้ก็ถือว่าโอเคนะ ..555

…ภาพนี้อาจจะเห็นมีน๊อยส์มีเกรนไปบ้างเพราะปรับเล่น ๆ ในโปรแกรมทำภาพให้มันภาพออกฟิวล์ฟิล์มนิด ๆ มีเกรนหน่อย ๆ ได้อารมณ์ไปอีกแบบ

…และนี่คือสาเหตุหลักที่ผมอยากมานอนพักมากลิ้งเล่นที่ฮาร์ดร็อกพัทยามาเพราะมีกีต้าร์มากมายให้เราสามารถเลือกไปเล่นบนห้องได้ด้วย..

…ภาพนี้ก็ถ่ายตอนระหว่างรอเช็คอิน ใส่เลนส์ 32mm อยู่ก็เดินเล่นไปมาบริเวณล๊อบบี้ คือพอกล้องเล็กเลนส์เล็กแล้วทำให้รู้สึกว่าชีวิตเบาสบายมากกับการเดินไปไหนมาไหน .. ข้อดีอีกอย่างของ M50 คือสามารถมองได้จากทางจอใหญ่ LCD แล้วก็ช่อง Viewfinder

…โดยเมื่อเราไม่ได้เอาลูกกะตาไปจ่อช่องมอง กล้องก็จะมาแสดงผลที่จอใหญ่แต่เมื่อใดที่เราเอาลูกกะตาไปแนบช่องมองกล้องเพื่อจะถ่ายกล้องก็จะออโต้ดับที่จอใหญ่ไปขึ้นจอวิวไฟน์เดอร์แทน.. ต้องบอกว่าดีมากเพราะผมเป็นอีกคนที่ใช้จอใหญ่ถ่ายรูปแล้วไม่เคยถนัดเลย พอมาแบบนี้ความรู้สึกคล้าย ๆ DSLR เลยยังทำให้เรารู้สึกถนัดได้ดีเหมือนเดิม… ^^

…มาถึงเรื่องหน้าชัดหลังเบลอ คือด้วยอานุภาพของเลนส์ระยะเดียวที่มีรูรับแสงกว้างมากอย่างตัวนี้ 32mm f/1.4 ไม่ต้องกลัวว่าส่วนที่หลุดโฟกัสจะไม่สวยงาม.. ให้ห่วงไว้แค่ว่าไอ้ตรงที่ชัดนั่นแหละมันอาจจะบางมากจนบางทีอาจหลุดโฟกัสไปก็เป็นได้

…ดังนั้นเรื่องการโฟกัสจุดที่เราต้องการกับเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง ๆ จึงต้องแม่นยำให้เข้าเป้าที่เราต้องการให้ชัดให้ได้

…พักเรื่องกล้องสักสองภาพมาที่ของสะสมที่ทางโรงแรมได้มาจากศิลปินจริง ๆ กันบ้าง..

…ภาพนี้ก็คือเสื้อแจ๊คเก๊ตที่ Slash มือกีต้าร์ระดับโลกแห่งวง Guns N’ Roses เคยใส่ มาพร้อมกับ Gibson Les Paul ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Slash นั่นเอง

…ไหน ๆ ก็ไหนอีกสักภาพเกี่ยวกับ Guns N’ Roses .. สรุปนี่มารีวิวดนตรีแทนแล้วนะ 555 ..ไม่ใช่ม่ายช่าย..

…นี่คือส่วนหนึ่งของกลองที่ Matt Sorum หนึ่งในอดีตสมาชิกของวงได้มอบกลองชิ้นนี้ให้กับฮาร์ดร็อกที่นี่ไว้ตั้งแต่ปี 1995 .. โอย ยาวนานมาก 24 ปีแล้ว…

…นอกจากนี้ที่ฮาร์ดร็อกก็ยังมีเสื้อผ้า เครื่องดนตรี ของวงดนตรีระดับโลกต่าง ๆ ประดับไว้ตามมุมต่าง ๆ ของโรงแรม .. เรียกว่าใครที่ชอบดนตรีมาที่นี่รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

…มาต่อกันเรื่องคุณภาพของภาพที่ถ่ายในที่แสงน้อย ๆ ภาพนี้ผมลองไม่เปิดรูรับแสงกว้าง ๆ ดูบ้าง โดยเลือกไปที่ f/4.5 และให้กล้องคำนวณค่า ISO ให้เองด้วย ผลปรากฏว่ากล้องมันออโต้ ISO ไปที่ 6400 ..ถามว่ารับได้มั้ยก็ต้องบอกว่าได้ภาพมาก็ดีกว่าไม่ได้ ส่วนถ้าจะถ่ายจริงจังกันจริง ๆ ไม่ให้มีน๊อยส์ก็คงต้องเตรียมวางขาตั้งกล้องเปิด ISO ต่ำ ๆ กันให้วุ่นวายไปอีก..

…ดังนั้นสำหรับผมถ้า ISO 6400 แล้วได้ภาพขนาดนี้ออกมาผมโอเคมาก…

…มากลางแจ้งกันบ้างระหว่างรอเตรียมจับคุณลูกลงเล่นน้ำ คุณพ่ออย่างผมก็เดินถ่ายโน่นนี่นั่นไปเรื่อย ภาพนี้ปรับรูรับแสงอยู่ที่ f/2.2 จะเห็นว่าฉากหลังอาจไม่ได้เบลอกระจุยกระจายอะไรมาก เพราะระยะห่างผมกับตัวแบบอย่างกลุ่มเด็กที่อยู่ในสระนั้นอยู่ห่างกันพอสมควร..

…ซึ่งเอาจริงแล้วก็ไม่ได้จำเป็นว่าภาพทุกภาพจะต้องหน้าชัดหลังเบลอซะทุกภาพไป เอาให้เราใช้งานได้ถูกหลักตรงจุดประสงค์ของเราผมว่ากล้องก็จะทำให้เราพอใจได้ไม่ยา

…มาแล้วครับนางเงือกน้อย ตบบน ตบล่าง.. ตัวป่วนในชีวิตทุกวันนี้ของผม..จัดไปแบบดวงตาชัด ๆ จมูกชัด ๆ คม ๆ สักใบให้ลูกมีภาพชัด ๆ กลับไปดูตอนโตบ้าง

…คือจากที่เดินเข้าออกทั้งบริเวณมืดบ้างสว่างบ้างแล้วได้ถ่ายอะไรไปเรื่อย ๆ ก็พอบอกได้ว่า ภาพที่อยู่ในสภาพแสงดีดีนั้นไฟล์ของ M50 นั้นก็ทำออกมาได้ค่อนข้างใสนวลธรรมชาติตามแบบฉบับเอกลักษณ์ของแคนนอนแต่ไหนแต่ไรมา

…ในโหมดของการถ่ายภาพนั้นก็มีครบทุกโหมดทั้งแบบปรับเอง แล้วก็แบบออโต้ใครอยากถ่ายอะไรที่เน้นเกี่ยวกับสปีดชัตเตอร์ความเร็วก็ปรับไปที่โหมดภาพกีฬา แล้วก็ยกกล้องขึ้นถ่ายเท่านั้นก็จะหยุดวินาทีที่เราต้องการได้อย่างสบาย ๆ

…หิวแล้วถึงเวลาหาข้าวกลางวันกินกันเสียที… ระหว่างสั่งอาหารมากินก็เปิด Wi-fi กล้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผมใช้แอนดรอยด์ก็ไปโหลดแอพของแคนนอนมาเพื่อจะได้ทำการส่งรูปผ่าน Wi-fi ได้โดยไม่ต้องเสียเวลารอลงคอม.. ซึ่งข้อดีของแอพที่ทำมาก็คือไฟล์ที่ส่งเข้ามือถือนั้นเป็นไฟล์ขนาดใหญ่แบบ Original กันเลย..

…ข้อนี้ผมชอบมากเพราะบางทีเราอยากได้ส่วนภาพแค่เล็ก ๆ มาครอปมาโพสลง Instagram นั้นภาพไม่ต้องขนาดใหญ่เลย ดังนั้นพอไฟล์ภาพที่ส่งลงในมือถือขนาดใหญ่มาเรื่องการเลือกส่วนภาพครอปนั้นทำให้เราโพสอะไรเล่นได้อีกเยอะ

…ภาพนี้ถ่ายในบริเวณ Hard Rock Cafe ก็จะมืด ๆ สลัว ๆ หน่อยตามสไตล์คาเฟ่ ปรับ ISO 1000 จับย่อไฟล์มาโพสลงเฟซบุ๊คได้สบายถือว่าเรื่องน๊อยส์นั้นแทบไร้ความกังวลใจ

…จากช่วงเช้าถึงบ่ายเดินเล่นไปมาตรงนั้นตรงนี้จนเหงื่อค่อย ๆ ซึมทะลุผิวหนังเข้าไปทุกทีก็ถึงเวลาขอขึ้นมาตากแอร์แบบจริง ๆ จัง ๆ กันบ้าง..

…ห้องนอนที่นี่ปลอกหมอนนั่นก็บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ได้เป็นอย่างดี..

…ที่โรงแรมฮาร์ดร๊อกเราสามารถขอกีต้าร์จากด้านล่างขึ้นมาเล่นด้านบนได้(แต่จะต้องจ่ายค่ามัดจำกีต้าร์ไว้ด้วย)ซึ่งนี่ก็เป็นอีกไฮไลท์ที่ไม่มีที่ไหนเหมือนแน่นอน และก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ผมอยากมาที่นี่มาก ๆ เพราะได้เปลี่ยนบรรยากาศการเล่นจากที่บ้านมาอยู่ในบรรยากาศการพักผ่อนแบบนี้มันก็ได้ฟิวล์ไปอีกแบบ(ว่าแล้วก็ยืมขึ้นมา 2 ตัวเลย)

…ไฟล์ภาพของ M50 นั้นบอกแบบตรง ๆ ว่าไม่ต่างอะไรจาก DSLR รุ่นเริ่มต้น รวมไปถึงรุ่นกลาง ๆ บางรุ่นซะด้วยซ้ำ.. เรื่องที่ว่ากล้องเล็กเลนส์เล็กแล้วจะได้ภาพไม่มีคุณภาพนั้นเลิกคิดไปได้เลย

…ภาพนี้ผมถ่ายปกติแล้วก็มาปรับแต่งต่อในคอมจากภาพปกติพอเข้าปรับโทนสี แต่งเล่น ๆ ตามใจชอบก็สามารถทำไฟล์ได้อย่างสบายใจ.. คือคุณภาพไฟล์ต้นฉบับดีดังนั้นการจะเอาไปทำอะไรต่อนั้นมันก็ง่าย และย่อมได้ผลลัพธ์ที่ดีตาม

…ภาพนี้ใช้เลนส์ 32 mm ข้อหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของเลนส์ตัวนี้อีกอย่างก็คือสามารถถ่ายได้ใกล้ถึงประมาณ 23 เซนติเมตร ซึ่งนับว่าใกล้มากสำหรับเลนส์ระยะนี้ และแน่นอนว่ายิ่งเข้าใกล้วัตถุ เรื่องของฉากที่หลุดโฟกัสทั้งหน้าและหลังนั้นก็ยิ่งเบลอละลายหลังได้สวยงามเลย

…หลังจากช่วงบ่ายที่ขึ้นมาพักผ่อนที่ห้องผมก็เอากล้องไปเดินถ่ายรูปเล่นไปเรื่อย โดยใส่เลนส์ 32mm เป็นหลัก แล้วก็มีสลับด้วย 15-45mm บ้างบางจังหวะ..

…สิ่งที่สัมผัสได้ตลอดวันก็คือการพกพา การหยิบจับ ความคล่องตัวนั้นช่วยให้การเดินไปไหนมาไหนมันสบายตัวมากกว่าพก DSLR ตัวใหญ่จริง ๆ อย่างน้อยเรื่องการแบกน้ำหนักหลาย ๆ กิโลเดินไปเดินมาก็เซฟพลังงานไปได้เยอะ

…ส่วนเรื่องคุณภาพไฟล์นั้นก็วางใจได้ว่านี่คือกล้อง Mirrorless ตัวจิ๋วที่คุณภาพ และความสามารถนั้นไม่ได้เล็กตามขนาดบอดี้ไปเลยแม้แต่น้อย..อะไรหลาย ๆ อย่างที่กล้องสมัยใหม่ควรมี M50 ก็มีพอ ๆ กัน..

• ระบบ Wi-fi ไว้รับส่งภาพสั่งถ่ายภาพผ่านแอพพลิเคชั่น

• ใครที่มีเลนส์ DSLR ของแคนนอนอยู่แล้วอยากเอามาใส่กับ M50 ก็แค่ซื้อ Adapter มาต่อเพิ่มเข้าไปก็ใช้งานด้วยกันได้

• จอ LCD ขนาดใหญ่เห็นภาพชัด และยังพับได้หมุนได้ทำให้การถ่ายภาพเซลฟี่ หรือถ่ายภาพในมุมต่ำ มุมสูงนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที

• มีระบบ Touch Screen สามารถถ่ายภาพได้โดยแตะที่หน้าจอได้เลย ก็ถือว่าสะดวกสำหรับคนที่ถ่ายไม่เป็น เราก็แค่บอกให้เค้าแตะที่จอได้เลยก็ช่วยได้เยอะ 

…ส่วนข้อด้อยที่ผมเจอแล้วตกใจอยู่หน่อยก็คือ เรื่องของแบตเตอรี่ที่รู้สึกว่าแบตหมดไวไปนิด.. ใครที่คิดจะครอบครองเจ้า M50 แล้วเป็นสายเที่ยวผมว่าควรมีแบตอย่างน้อย 2 ก้อน..สำรองไว้ยังไงก็อุ่นใจกว่า..

สรุป การใช้งานผมว่า Canon EOS M50 ตัวนี้ความสามารถ และคุณภาพนั้นดีเกินตัว.. ยิ่งหากได้จับคู่กับเลนส์ดี ๆ คุณภาพดี ๆ ด้วยแล้วบอกเลยว่าการเที่ยวครั้งต่อไปเรื่องคุณภาพของรูปที่จะได้รับจากกล้องตัวนี้นั้นเราจะไม่ผิดหวังแน่นอน

…ปิดท้ายด้วยภาพเจ้าตัวน้อยของผมที่ใบนี้เลยครับ…

#CanonEOSM50 #CanonM50 #MYEOSM50

 

Facebook Comments
Please follow and like us:
20