…2 เมืองเหนือที่ไม่ต้องบอกอะไรกันมากสำหรับความสวยงามทั้งธรรมชาติ และวัฒนธรรมต่าง ๆ แถมยังเพิ่มเติมด้วยการเดินทางที่หากเราใส่กิจกรรมเข้าไปสักนิดด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้สนุกสนานมากขึ้น…โดยขอกระตุ้นด้วยคลิปวิดีโอสั้น ๆ ประมาณ 3 นาทีเพื่อเป็นการกระตุ้นวอร์มอัพจากคลิปวิดีโอตัวนี้กันก่อนเลย “Refresh & Recharge” ที่เล่าเรื่องราวผ่านเซเลปนั่นก็คือคุณแก๊ป ธนเวทย์จะพาเราไปชมสถานที่ท่องเที่ยสวย ๆ กับ 4 จังหวัดล้านนาตะวันออก .. ได้แก่…

…เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน .. มาดูกันว่าเราเคยไปไหนที่ในคลิปไปมา หรือมีที่ไหนที่เรายังไม่เคย.. พร้อมกับเล็งว่าถ้าอันไหนโดนใจเราก็เก็บเข้าลิสทแล้วรีบหาเวลาออกไป Refresh ร่างกายให้กับตัวเอง และ Recharge พลังให้เราสดชื่นขึ้นด้วยกันนะครับ

…จากนั้นมาตามกันต่อที่อัลบั้มนี้ผมจะพาไปเที่ยวจังหวัดเชียงราย และจังหวัดแพร่ในหลาย ๆ ที่ที่ใคร ๆ ก็รู้จัก แต่ก็อาจจะมีบางที่ที่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นไม่เคยก็เป็นได้..

…เริ่มต้นด้วย…
• สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง ไปชมดอกไม้ .. เดินเล่นสร้างความตื่นเต้นที่ Tree Top Walk
• ต่อด้วยขับรถ ATV ที่ดอยอิสระ แล้วไปหามุมสวย ๆ ดอยแม่สลองถ่ายรูปเล่น
• แล้วขับรถไปเที่ยวสามเหลี่ยมทองคำ หรือจะปั่นจักรยานก็ได้นะสำหรับสายปั่น เส้นนี้สวยงาม
• ต่อด้วยชมวิวริมโขงที่ อ.เชียงของ
• ไปปั่นจักรยานเบา ๆ ต่อกันที่วนอุทยานห้วยน้ำช้าง
• แวะถ่ายรูปจุดชมวิวห้วยเอียน บนเส้นทางมุ่งหน้าดอยผาตั้ง
• กลับมาที่ตัวเมืองไปดูน้องช้าง พี่้ช้าง อาบน้ำช้าง ให้อาหารช้างที่ บ้านกะเหรี่ยงรวมมิต
• ปิดท้ายด้วยการโหนซิปไลน หรือโรยตัว และปั่นจักรยานที่สิงหปารค

…จากนั้นข้ามจังหวัดมาที่แพร่แบบเบา ๆ…
• ไปแช่น้ำร้อนที่บ่อน้ำพุร้อนแม่จอกกันก่อนเลย พักผ่อนเติมพลัง
• แล้วไปไหว้พระที่วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสามัคคีธรรม
• กราบไหว้สักการะพระธาตุช่อแฮคู่บ้านคู่เมืองแพร่
• และไปชารจแบตให้เต็มที่บ้านนาคูหา

…ออกแบบวางแผนดีไซนการท่องเที่ยวได้ตามใจเลย เพราะนี่แค่ส่วนหนึ่งที่ผมเอามาแบ่งปันกับ 2 จังหวัดแอ่วเหนือม่วนใจ๋กันเจ้า….

#ล้านนาตะวันออก
#เหนือกำลัง2
#RefreshRecharge
#กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน2
#เชียงรายพะเยาแพร่น่าน
#NokAir
#Manonnee
#AvisThailand
#เที่ยวผ่านเลนส์

…แอ่วเหนือรอบนี้ไปกับสายการบินนกแอร์ มาให้ทันก่อน 45 นาที แต่จะให้ชัวรเผื่อฉุกเฉินมาก่อนเวลาจะดีที่สุด .. เดินทางในประเทศอาคาร 2 เลยจ้า

Jpeg

…ถึงแล้วก็เช่ารถขับ.. จองไว้ก่อนจะเป็นการดีที่สุด มาถึงเดินไปเค้าน์เตอร์ยื่นหลักฐาน กรอกเอกสาร รับรถ.. ที่เลือก AVIS เพราะมีจำนวนรถให้บริการเยอะที่สุดแล้ว…เช็ครถตรวจรถก่อนขับออกจากจุดรับส่งเพื่อความปลอดภัย.. พร้อมขอเบอร์โทรศัพท์ติดต่อไว้เพื่อกรณีฉุกเฉินด้วยจะดีมาก…

…สวนแม่ฟ้าหลวง พระตำหนักดอยตุง.. หน้าฝนก็เขียวชุ่ม ดอกไม้ก็ยังมีสวย ๆ แม้จะไม่เยอะเท่าหน้าหนาวแต่ก็ถ่ายรูปได้สวยอยู่นะเออ……ร้อนไปนิด ฝนไม่ตกก็หามุมร่ม ๆ หลบแดดบังเงาสักหน่อย…

…Tree Top Walk สะพานเดินเรือนยอดไม้ดอยตุง.. ค่าเข้า 150.- เปิด 7.30 – 17.30 น. เดินเป็นรอบ ๆ รอบละไม่เกิน 14 คน ความยาวประมาณ 300 เมตร .. ความสูง 20 – 30 เมตร.. ฟังคำปฏิบัติเจ้าหน้าที่พร้อมแล้วก็มาระทึกกันได้เลย…เจ้าหน้าที่จะเดินกับเราตลอด ปลอดภัยแน่นอน

…มาที่ดอยแม่สลอง ตรงดอยอิสระ.. มาเปลี่ยนฟิวลขับขี่ ATV สมบุกสมบันกันบ้าง

…สามเหลี่ยมทองคำ จุดชมวิวที่ไหน ๆ มาแล้วก็แวะสักหน่อย .. วันนี้ครึ้มไปนิด ถ้าฟ้าสวยคงยิ่งสวยงาม

…บรรยากาศยามเย็นเบา ๆ ที่ อ.เชียงของ

…ใกล้ ๆ กันก็มี “วนอุทยานแห้วยน้ำช้าง” ให้เดินเล่น ปั่นจักรยานเล่น .. ที่นี่มีมุมสวย ๆ ถ่ายรูปได้เยอะเลย

…อีกวันก็ไปเส้นมุ่งหน้า อ.เวียงแก่น จะผ่าน “จุดชมวิวห้วยเอียน” วิวข้างทางสวย ๆ นั่งพักสักหน่อย ลุยโลดต่อ

…ใครปั่นจักรยาน หรือขับรถผ่านเส้นทางนี้ก็จะเจอบรรยากาศข้างทางแบบนี้ ชื่นอกชื่นใจสบายตายิ่งนัก

…กลับเข้าตัวเมืองเชียงรายอีกรอบ มาให้อาหารช้างที่ “บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร” กันดีกว่า…..ช่วงเดือนธันวา – กุมภา มีนา .. จะพาช้างลงอาบน้ำในแม่น้ำกกที่อยู่ข้าง ๆ ได้.. หรือจะทัวรช้างนั่งไปเล่น ๆ ก็มีเหมือนกัน

…ใกล้ ๆ กันก็ยังมี “สิงห์ปาร์ค” ให้เดินเล่นแบบกว้าง กว้าง

…ที่พักน่ารัก ๆ ชื่อก็น่ารักว่า “มานอนนี่” …..อยู่ติดกับไร่สิงห์ แทบจะเดินไปได้เลย…ห้องพัก 8 ห้องเท่านั้นใครจะมาต้องรีบจองนะ .. เต็มเร็วแน่นอน…มีมุมสวย ๆ น่ารัก ๆ ให้ถ่ายรูปเล่น นั่งเล่นด้วย…ห้องนอนกว้างขวาง สะอาด และเตียงนุ๊มนุ่ม

…มาต่อกันที่ จ.แพร่ .. แวะพักผ่อนชาร์จแบตก่อนเลยที่ “บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก” …แช่เท้าที่ด้านนอก แต่ถ้าแช่ตัวต้องในอาคาร…50.- จ่ายแล้วก็เลือกห้องมาแช่ได้เลย..

… “วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสามัคคีธรรม” .. องค์พระนอนที่โดดเด่นเห็นได้ชัดตั้งแต่อยู่ริมถนน…เป็นอีกวัดหนึ่งที่มีชื่อเสียงของ อ.เด่นชัย จ.แพร่…แวะกราบไหว้นมัสการเพื่อความเป็นสิริมงคล

…แล้วมาปิดท้ายที่ “วัดพระธาตุช่อแฮ” ใครมาแพร่ แล้วไม่มาพระธาตุช่อแฮ เสมือนว่ามาไม่ถึงนะ…สำหรับใครที่อยากถ่ายรูปช่วงทไวไลทที่นี่เปิดให้เข้าถึง 19.00 น. ก็กะเวลากันให้ดี ๆ นะ

…มารีชาร์จเติมพลังกันสุดท้ายที่ “บ้านนาคูหา” อ.เมือง จ.แพร่…… “วัดนาคูหา” องค์พระใหญ่ที่อยู่กลางลานทุ่งนาโดดเด่น แลดูศักดิ์สิทธิ์มาก เป็นอีกหนึ่ง Unseen ที่ต้องมาให้ได้…บ่อน้ำที่เป็นแหล่งรายได้ของที่นี่กับการเลี้ยง “สาหร่ายเตา” สาหร่ายที่มาแปรรูปเป็นข้าวเกรียบ สบู่ และนำไปประกอบอาหารได้ด้วย…ทุกอย่างเกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านล้วน ๆ …มาแบบบ้าน ๆ ก็ต้องหาอะไรกินแบบบ้าน ๆ .. ส่วนความศิวิไลซ์ไว้ทีหลัง…ไก่ย่าง ข้าวเหนียวพอคุ้น .. แต่ชามเขียว ๆ คืออาราย.. มันคือ “ยำสาหร่ายเตา” ใครมาต้องลอง .. รสชาติอร่อยแบบน่าลิ้มลองมาก…บรรยากาศที่ว่ากันว่าที่นี่แหละ…1 ใน 10 แหล่งที่ว่ามีอากาศบริสุทธิแห่งหนึ่งในเมืองไทย “บ้านนาคูหา”…

…ขับรถปฏิบัติตามกฎ เรามาเที่ยว ไม่ต้องรีบร้อน ค่อย ๆ ไป ขับอย่างมีสติ และมีน้ำใจ ความปลอดภัยก็บังเกิด..

…สุดท้ายก็เหินฟ้าตีปีกบินกลับกรุงเทพ.. เพื่อเอาแบตที่ชาร์จมาไปทำงาน ก่อนจะหาวันเวลาดีดี มาชาร์จแบตมาเติมพลังกันใหม่..

Facebook Comments
Please follow and like us:
20