ตราด…รักทุกฤดู… ภาค SAND ESPACE

…ย้อนรอยความเดิมเส้นทางที่ 2 ตอน SUN ESPACE http://www.forzanu.com/review/lovetratallseasons-sunespace.html

…เดินทางมาถึงวันที่ 3 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเส้นทางโดยจะข้ามไปยังเกาะกูด เกาะที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นอีกหนึ่งเพชรเม็ดงามแห่งท้องทะเลตะวันออกเลยก็ว่าได้ .. ทะเลตะวันออกบ้านเรานั้นไม่ว่าจะผ่านมาเนิ่นนานกี่ปีตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันก็ยังถือว่ามีมนต์เสน่ห์ และมีความสวยงามอยู่เสมอ แม้ด้วยสภาพทางธรรมชาติบางอย่างของท้องทะเลอาจจะเสียเปรียบหากนำไปเทียบกับทะเลใต้อย่างฝั่งใต้อันดามัน หรืออ่าวไทย แต่สำหรับผมแล้วสิ่งที่ทะเลตะวันออกมีอยู่ก็คือความสะดวกสบายในการเดินทางที่ไม่ไกลนัก และหากมองกันจริง ๆ เรื่องของชายหาดรวมไปถึงความใสของน้ำทะเลนั้นก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย

…อัลบั้มนี้ผมจะเน้นชิวล์ ๆ เลยครับ ดูรูปสบาย ๆ ในมุมต่าง ๆ ของเกาะกูด ซึ่งแม้อาจจะขาดน้ำใส ๆ ชายหาดสวย ๆ ไปหน่อย แต่เท่าที่ผมคัดมาลงนี่ก็น่าจะพอกระตุ้นต่อมเดินทางของเพื่อน ๆ ได้บ้าง…

01fzn_0001_acr 01fzn_0002_acr 01fzn_0003_acr

…เราสามารถเดินทางมาเกาะกูดได้ง่าย ๆ โดยลงเรือได้ทั้งที่ท่าเรือแหลมงอบ / ท่าเรือด่านเก่า / ท่าเรือแหลมศอก และล่าสุดที่กำลังจะเปิดในเวลาอันใกล้นี้(น่าจะสักเดือนตุลาคม) คือ “เท่าเรือคลองเอนกประสงค์คลองใหญ่” .. สำหรับคนที่มาเกาะกูดนั้นใครที่จองแพคเกจที่พักท่องเที่ยวกับทางรีสอร์ทไว้ยิ่งง่ายเลยเพราะก็จะมีเรือบริการของที่พักมารับถึงฝั่งเรียกว่าสะดวกสบายสุด ๆ นัดแนะสถานที่กันให้ดีเป็นพอ…

…ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการมาเดินเล่นปล่อยตัวปล่อยใจกับชายหาดสวย ๆ บนเกาะกูดก็อยู่ที่ราวเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไปถึงประมาณเดือนเมษายน (แถมพฤษภาคมให้อีกนิดก็ได้ครับ) เพราะสภาพท้องฟ้าท้องฝนทุกวันนี้บางทีก็ตอบยากเหมือนกัน .. เอาเป็นว่าจำง่าย ๆ ว่าทะเลตะวันออกนั้นจะมีช่วงที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวเหมือนกับทะเลอันดามันคือเดือน 11 – เดือน 4 เมษายน.. ส่วนที่เหลือก็อาจเสี่ยงต่อลมฝนสักหน่อย

02fzn_0001_acr 02fzn_0002_acr 02fzn_0003_acr 02fzn_0004_acr

…ท้องทะเลตราดนั้นไม่ได้มีแค่เกาะกูดที่น้ำสวยน้ำใสที่เดียวเท่านั้น จะเป็นเกาะช้าง เกาะขาม เกาะหมาก ก็ล้วนมีความสวยงามอยู่ไม่แพ้กัน ซึ่งแม้การเดินทางครั้งนี้ผมเองจะไม่ได้แวะไปตามเกาะที่เอ่ยมาเหล่านี้ แต่จากประสบการณ์ที่เคยไปมาทั้งเกาะช้าง เกาะขาม ก็บอกได้เลยว่าสวยงามคือ ๆ กัน .. (แต่เกาะหมากนี่ยังไม่เคยเลยไม่กล้ายืนยัน 555)

…ทะเลนั้นสำหรับผมแล้วเป็นเหมือนเครื่องผ่อนคลายอารมณ์ ผ่อนคลายความรู้สึกของคนเราอยู่เสมอ สังเกตได้จากไม่ว่าใครจะอินเลิฟหวานแหววก็มีมากเหลือเกินที่จูงแขนสวีทหวานจับมือไปเดินเล่นริมชายหาดให้คลื่นซัดเท้าเอาความหวานลงทะเลกลบจนทะเลหายเค็มกันไป หรือก็มีไม่น้อยที่อกหักช้ำรักความฝันไม่เป็นดั่งหวังก็ไม่แคล้วเอาความชอกช้ำไปทิ้งลงทะเลกันก็เยอะ..  เรียกได้ว่ารองรับทุกอารมณ์จริง ๆ ตั้งแต่สุขยันเศร้า

03fzn_0001_acr 03fzn_0002_acr 03fzn_0003_acr 03fzn_0004_acr

…ตัวผมเองเคยมาเกาะกูดสองครั้ง แต่ก็ยังไม่เคยได้ไปที่เที่ยวอื่นบนเกาะอย่างน้ำตกคลองเจ้าครั้งนี้เนื่องจากสภาพอากาศไม่เป็นใจ ก็เลยทำให้ยังเป็นสถานที่ในฝันต่อไปรอไว้ว่าเผื่อสักวันจะได้มาได้ไปกับเค้าสักที..

…แต่ที่มาแล้วสองครั้ง จนครั้งนี้เป็นครั้งที่สามก็ยังประทับใจอยู่ก็คือชายหาดหลาย ๆ แห่งบนเกาะกูด.. นั้นก็มีเสน่ห์แตกต่างกันไปตามสภาพของพื้นที่ของแต่ละหาดที่มีให้เราเลือกเที่ยวได้เยอะแยะมากมายไม่ว่าจะเป็นอ่าวพร้าว หาดคลองเจ้า อ่าวยายกี่ อ่าวสับปะรด และอีกหลายหาดหลายอ่าว.. แต่ไม่ว่าจะอย่างไรสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือภาพของสะพานไม้ที่ทอดยาวลงสู่ทะเล หรือจะเป็นภาพต้นมะพร้าวที่เอนลงหาทะเล.. อันนี้ใครมาแล้วไม่มีรูปลักษณะนี้กลับไปขอบอกเลยว่าต้องกลับไปถ่ายใหม่นะ 5555

04fzn_0001_acr 04fzn_0002_acr 04fzn_0003_acr 04fzn_0004_acr 04fzn_0005_acr

…ในวันดีดีวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส สีของน้ำทะเลก็จะใสสว่างขึ้น ชายหาดที่มีต้นไม้ต้นมะพร้าวขึ้นรับแนวฝั่งก็ยิ่งช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายไปกับบรรยากาศสบาย ๆ ในวันพักผ่อน…ให้เราสัมผัส และดื่มด่ำความสุขชาร์จพลังกันให้เต็มที่ก่อนจะกลับไปทำงานทำตามหน้าที่ของแต่ละคนกันต่อไป

05fzn_0001 05fzn_0002 05fzn_0003 05fzn_0004 05fzn_0005

…เป็นอันผ่านพ้นไปกับ 3 วันเต็ม ๆ กับทริปการเดินทางครั้งนี้ที่ทำให้เราได้เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็น ได้เจออะไรรู้อะไรที่ไม่เคยรู้มาก่อน รวมถึงได้กลับมายังที่ที่เคยเดินทางมาเรียกว่าประทับใจที่ได้เดินทางมาในครั้งนี้… สำหรับเพื่อน ๆ ท่านไหนที่กำลังหาวันเวลาว่าง ๆ หาสถานที่ท่องเที่ยวอยู่แต่ยังไม่รู้จะไปไหนผมว่า 3 รีวิวนี้ทั้งภาคแรกที่เที่ยวแถว ๆ อ.คลองใหญ่ / ภาคสองเที่ยวชายแดนกัมพูชา / และภาคสามทะเลเกาะกูด ผมว่าเราสามารถเลือกได้เลยว่าจะเที่ยวแบบไหนกันดี หรือจะจับผสมรวมกันเลยก็ได้สำหรับใครที่มีเวลามากเพียงพอ .. เพราะเส้นทางนี้ผมดูแล้วนั้นตรงกับวัตถุประสงค์ และแนวทางของโครงการที่จัดขึ้นครั้งนี้มากเพราะเป็นเส้นทางสบาย ๆ เงียบสงบในวันพักผ่อน ไร้ฝุ่นไร้ควันโลว์คาร์บอน หรือจะให้เวลามากหน่อยไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านก็เท่ไม่น้อย

…อย่างไรแล้วก็ฝากทุกการเดินทางของทุกคนให้ช่วยกันรักษา ทะนุถนอมดูแลธรรมชาติ และสถานที่ที่เราเดินทางไปกันด้วยนะคร้าบบบ..

06fzn_0001_acr 06fzn_0002_acr 06fzn_0003_acr 07fzn_0001_acr 07fzn_0002_acr

Facebook Comments
Please follow and like us:
20