…จะเบื่อมั้ยถ้าต้องไป “แม่ฮ่องสอน”.. อย่าเบื่อเลยเพราะนี่คืออีกหนึ่งจังหวัดที่มีอะไรให้ชื่นให้ชมมากมายจริง ๆ …

…ไม่ว่าจะเป็นวิวทิวทัศน์สวย ๆ เรื่องราวของวิถีชีวิตพื้นบ้านประเพณีต่าง ๆ รวมไปถึงธรรมชาติอันงดงามที่ในแต่ละฤดูก็จะมีอะไรให้เราพบเราเจอสลับสับเปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงเวลาที่เราเลือกเดินทางมา..

…มินิรีวิวอัลบั้มนี้ “เที่ยวผ่านเลนส์” ได้ร่วมเดินทางไปกับ B Live – B Napi เพจท่องเที่ยวหน้าใหม่ที่เน้นแนววิถีชีวิต วิถีชุมชน ที่สอดแทรกด้วยความสวยงามของเส้นทางท่องเที่ยวที่เรา ๆ สามารถเอาไปสอดไปแทรก ไปแจมกับแพลนที่เราคิดกันได้.. เอาเป็นว่าลองดูกันไปคร่าว ๆ บางที่หลายคนอาจเคยไปแล้ว แต่เชื่อว่าจะต้องมีบางที่ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ .. งั้นลองดูกันแล้วจะได้รู้ว่าไม่ว่าจะหนาว จะฝน จะร้อน แม่ฮ่องสอนก็ยังสวยและรอให้เราไปเที่ยวกันอยู่เสมอ ๆ นะเจ้า…

———————————————————–

…ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน..

…ในวันฝนพรำหลังฝนตกก็จะเจอหมอกได้ง่าย ๆ สมกับนิยาม “เมืองสามหมอก” ที่ได้รับมาแต่ไหนแต่ไร.. หาเวลาว่าง ๆ มาเดินเล่นใกล้ ๆ วัดจองคำ วัดจองกลาง แล้วก็มาโฉบริมบึงน้ำก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผ่อนคลายได้ง่าย ๆ

…พระธาตุดอยกองมู…

…เมื่อขึ้นมาด้านบนแล้วมองลงไปข้างล่างก็จะเห็นความสวยงามไปอีกแบบ…และไหน ๆ มาแล้วก็หาเวลาไหว้พระสักการะกันด้วยก็ดีเพื่อความเป็นสิริมงคลสักหน่อย

…ใครชอบเสื้อผ้าพื้นเมือง ก็มีให้เลือกตามร้านทั่ว ๆ ไป สีสันก็แล้วแต่ชอบ แล้วแต่ลายเลือกกันโลด…

…หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยปูแกง..

…ใครชอบแนววิถีชีวิตพื้นเมือง ชาวเขา.. ที่นี่คืออีกที่ที่จะไม่ผิดหวัง หมู่บ้านเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มาก.. เป็นที่ใหม่สำหรับผมเลยเพราะไม่เคยมา และไม่เคยได้ยินมาก่อน.. แต่ก็สร้างความประทับใจให้ได้ไม่น้อยเลย

…ในหมู่บ้านนี้เราสามารถมาชมขั้นตอนการทอผ้า จักรสาน แกะสลัก และงานทำมือต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา รวมถึงใครที่อยากอุดหนุนของฝากของที่ระลึก เสื้อผ้า งานชิ้นแกะสลัก กำไล ของเล่น ฯลฯ .. มาแล้วก็อุดหนุน ๆ ชาวบ้านกันหน่อยก็ดีนะได้เป็นกำลังใจ เป็นการส่งเสริมรายได้ให้ชาวบ้านกัน

…และที่จะพลาดไม่ได้คือการมายืนหามุมสวย ๆ เท่ ๆ สำหรับใครที่ชอบเป็นแบบใช้ให้เพื่อนถ่ายรูปให้..ในหมู่บ้านก็ยังมีมุมให้ถ่ายรูปตรงนั้นตรงนี้ แม้อาจไม่ได้กว้างใหญ่มากนัก แต่ก็เป็นมุมที่ดูแล้วให้บรรยากาศแนวพื้นบ้านได้ไม่น้อย.. เรียกได้ว่า “หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยปูแกง” นี่ก็เป็นอีกสถานที่ที่น่าสนใจไม่น้อย..

…“สะพานข้าว ๙ ก้าวเพื่อสุข” บ้านผาบ่อง…

…เป็นอีกหนึ่งที่ที่ผมยังไม่เคยมา(อีกแล้ว) ที่นี่เป็นชุมชนเล็กๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวหรือใครที่อยากสัมผัสวัฒนธรรมประเพณีมาแวะเที่ยวกันได้ โดยไฮไลท์ของที่นี่ก็คือสะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวอยู่ท่ามกลางทุ่งข้าว.. โอบล้อมด้วยบรรยากาศที่ธรรมชาติสุด ๆ ทั้งภูเขา และความบริสุทธิ์ของที่นี่... และแน่นอนว่ามุมสวย ๆ ก็มีให้เราเลือกถ่ายรูปเล่นกันเหมือนเคย..

…สะพานไม้ซูตองเป้..

…จะมาเช้า มาสาย มาบ่าย มาเย็นที่นี่ได้หมด.. แต่ก่อนเคยเป็นแค่ทางผ่าน แต่ทุกวันนี้คนรู้จักเยอะขึ้นก็แวะมาถ่ายรูปเล่นที่นี่กันมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ก็เป็นอีกที่ที่ถ้ามีเวลาก็ควรค่าแก่การแวะเดินเล่นสักหน่อย..

…โดยตัวสะพานไม้นั้นจะอยู่ด้านล่างเราสามารถเดินเล่นได้ ส่วนตัววัดนั้นอยู่ด้านบน.. สามารถเดินขึ้นไปได้ หรือใครจะขับไปด้านบนที่วัด แล้วเดินลงมาสะพานสลับกันก็ได้..

…โครงการพระราชดำริ ปางตอง ๒ ปางอุ๋ง…

…จุดหมายปลายทางในฝันของใครหลายคน.. อย่างผมแม้จะเคยมาหลายครั้งแล้ว แต่ทุกครั้งที่มาถ้าไม่นับช่วงที่นักท่องเที่ยวเยอะ ๆ บอกเลยว่าที่นี่คือสวรรค์บนดินอีกแห่งจริง ๆ ..การได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่โอบล้อมตัวเราไว้ ไม่ว่าจะแดด จะฝน หรือไอหมอก.. นั่นคือความสุขที่อาจหาได้ยากสำหรับคนเมือง หรือใครที่ไม่ค่อยได้มีโอกาสสัมผัสบรรยากาศแบบนี้…..ดังนั้นถ้ามาแล้วก็อิ่มเอมซะ…

…หมู่บ้านรักไทย…

…หมู่บ้านไทย-ยูนนาน..ที่โด่งดังมีชื่อเสียงกับบรรยากาศที่ไม่เหมือนเมืองไทยสักเท่าไหร่.. นอกจากวิวอ่างเก็บน้ำที่สวยงามแล้ว ที่นี่ก็มีมุมสวย ๆ ให้ถ่ายรูปอีกเพียบเลยด้วย..

…ลีไวน์ รักไทย รีสอร์ท..

…การจะได้มานอนที่นี่อาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องโทรเช็คโทรจองล่วงหน้ากันนานอยู่.. ยิ่งช่วงฤดูท่องเที่ยวอาจยิ่งยากดังนั้นมาหน้าที่คนน้อย ๆ ดีกว่า.. สบายใจ..
…ถ้าใครไม่ได้พักที่พักที่นี่ก็จะไม่สามารถขึ้นมาถึงด้านบนนี้ได้.. และนี่คืออีกหนึ่งความฟินเมื่อตื่นเช้ามาเจอความชุ่มฉ่ำ ความเย็นสบายของวัน…

…ฝนตกหมอกคลุมเหนือหุบเขา.. สวยงาม สบายตา สบายใจ และบรรยากาศรวม ๆ ใครที่เคยมาแล้วอาจจะพอสำหรับใครบางคน แต่อย่างผมผมชอบนะเพราะอากาศที่นี่มันเย็นทุกครั้งที่มาจริง ๆ นั่งจิบเครื่องดื่ม หาอาหารไทยยูนนานนั่งกินสักมื้อ.. มองวิวสวย ๆ .. ความสุขจริง ๆ ..

…หน้าตาอาหารจานเด็ด.. หมั่นโถวจิ้มนมข้นหวานที่นี่มันคือที่สุดของแจ้จริง ๆ .. หรือจะเห็ดหอมทอดก็อร่อยหอมหวลชวนกินอยู่ไม่น้อย..

…♪ เขียนทุกๆ อย่างในใจ ♫ เขียนความรู้สึกที่เก็บไว้ ♪ ทุกๆ เรื่องราวที่ทำให้ใจอ่อนไหว ♫…
…หาเวลาเขียนโปสการดถึงใครสักคนก็คืออีกหนึ่งความสุขที่ทำให้เราได้ใช้เวลาไปกับความคิดถึงถึงคนที่ไม่ได้มาด้วยกัน…

…ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ…

…นี่น่าจะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีวิวภูเขาเป็นของตัวเองใหญ่ที่สุดหนึ่งแห่งของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ 555 …จะว่าจุดขายของทีนี่คือวิวก็ไม่ใช่ เพราะก๋วยเตี๋ยวก็รสชาติอร่อยเช่นกัน.. ผมคอนเฟิร์มเพราะสองชามนี้เป็นของผมซัดเรียบ…กินไปมองวิวภูเขาไปแบบนี้จะมีที่ไหนเสมอเหมือน…..เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่เชื่อเลยว่าใคร ๆ ก็คงอยากมากินมื้ออร่อย ๆ กับบรรยากาศที่ดีดีอย่างนี้แน่นอน…จากภาพจะเห็นถึงความอลังการของวิวที่ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบกันแบบตระการตา… และขอปิดท้ายมินิอัลบั้มไว้ตรงนี้เลย…

…ขอบคุณอีกครั้งสำหรับน้องปรางค์ อภินรา ที่เป็นนางแบบให้กันตลอดทริป.. ฝนตก แดดออก คลุกฝุ่น น้องไม่กลัวอะไรเลยจริง ๆ .. ^^

…และสุดท้ายขอขอบคุณเพจ B Live – B Napi ที่ชักชวนให้ผมได้มาร่วมแจมทริปเดินทางสั้น ๆ 3 วัน 2 คืน กับบรรยากาศดีดีที่เมืองแม่ฮ่องสอนครั้งนี้.. หวังว่าคงได้ร่วมทริปกันอีก.. ใครสนใจเรื่องราววิถีชีวิตชุมชนจากตามจังหวัดต่าง ๆ กดคลิ๊กไลกเพจ B Live กันได้เลยhttps://www.facebook.com/BnapiPage/


 

Facebook Comments
Please follow and like us:
20