…มนต์เสน่ห์มรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งสยามประเทศ…

: อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย :

…เริ่มต้นเช้าอีกวันจากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยมุ่งหน้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ใช้เส้นทางมุ่งหน้าสู่ อ.สวรรคโลก ขับตรงไปเรื่อย ๆ ตามเส้นทางผ่าน อ.สวรรคโลก ดูจากป้ายบอกทางจะมีบอกเป็นระยะอย่างชัดเจน เบ็ดเสร็จเส้นทางโดยประมาณ 70 กิโลเมตร … ระยะเวลาก็ประมาณ 1 ชั่วโมง…

…ในที่สุดก็ถึงอีกเมืองมรดกโลก.. ซึ่งที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยนี้เป็นเมืองบริวาร เช่นเดียวกับอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร .. (อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และเมืองบริวาร ประกอบไปด้วยอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย, ศรีสัชนาลัย และกำแพงเพชร)

…เมื่อมาถึงก็เป็นไปตามทุกครั้งสำหรับตัวผมคือการเข้าไปยังศูนย์บริการเพื่อสอบถาม พูดคุย สอบถามถึงเรื่องราวรายละเอียดต่าง ๆ สักเล็กน้อยกับเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์บริการ …

…จากคำถามถึงความนิยมในการเดินทางมาเมืองศรีสัชนาลัยแล้ว เจ้าหน้าที่บอกว่าคนส่วนใหญ่มักจะเลือกเดินทางไปที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยมากกว่า .. ส่วนที่ตัวศรีสัชนาลัยจะมีนักท่องเที่ยวเยอะในช่วงวันเทศกาลสำคัญ… อันนี้สำหรับใครที่มีโอกาสเดินทางมาผมว่าก็น่าแวะเที่ยวไม่แพ้ที่สุโขทัยแม้แต่น้อย…

…นอกจากนี้ในส่วนของศูนย์บริการยังมีห้องจัดนิทรรศการที่สร้างรองรับไว้อย่างดี ทั้งการตกแต่ง ข้อมูล รายละเอียด เรื่องราว รวมไปถึงการจัดโซนห้องบนพื้นที่เล็ก ๆ ที่สำคัญติดแอร์เดินสบาย… แวะเข้ามาอ่านพอเป็นเกร็ดความรู้สักเล็กน้อยก็ออกเดินทางไปยังตัววัดต่อไป……เริ่มต้นกันที่โบราณสถานที่พบเห็นตั้งแต่จุดแรกคือ “วัดช้างล้อม” …

…พื้นที่ของวัดช้างล้อมอยู่ภายในกำแพงเมืองเกือบกึ่งกลางตัวเมืองศรีสัชนาลัย .. มีจุดเด่นอยู่ที่เจดีย์ประธานทรงลังกา มีกำแพงแก้วสี่เหลี่ยมจัตุรัสล้อมรอบ มีช้างปูนปั้นเต็มตัวประดับโดยรอบฐานทั้ง 4 ด้าน รวมทั้งสิ้น 39 เชือก…

…ที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยมีโบราณสถานที่สำคัญ และควรเที่ยวชมอยู่หลายแห่ง ซึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปก็มีเช่น วัดช้างล้อม วัดเจดีย์เจ็ดแถว วัดนางพญา วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเชลียง กลุ่มเตาเผาสังคโลก เตาทุเรียงบ้านป่ายางบ้านเกาะน้อย และแหล่งโบราณคดีวัดชมชื่น… นอกจากนี้ยังมีวัดอื่น จุดอื่นให้เที่ยวชมสำหรับใครที่สนใจ และมีเวลามากพอ…

…แต่สำหรับผมวันนี้ที่ได้มามีเวลาถึงแค่ประมาณช่วงบ่ายสอง เพราะต้องเผื่อเวลาเดินทางกลับไปยังสนามบินพิษณุโลกเพื่อคืนรถตอนเย็น ทำให้มีเวลาไม่มากนัก … ดังนั้นที่ได้เก็บภาพกลับมาจึงมีเพียงแค่ วัดช้างล้อม วัดเจดีย์เจ็ดแถว วัดนางพญา และ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเชลียง…

…ภายในโบราณสถานวันนี้เงียบสงบมาก นอกเหนือไปจากผม และสิ่งมีชีวิตอย่างพืช และต้นไม้ก็เห็นจะมีแต่ฝูงนกที่บินวนไปมาเหนือเจดีย์…

…เดินถ่ายรูปอยู่ราว 30 นาที ถึงได้พบกับกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เช่าขับรถมาเที่ยวชม.. ค่อยใจชื้นหน่อย .. ไม่ได้กลัวอะไรแต่ดีใจว่าก็ยังมีคนมาเที่ยวอยู่เหมือนกัน… ^^

…จากวัดช้างล้อมมองมาย้อนมาฝั่งตรงข้ามบนพื้นที่ถนนเดียวกันก็เป็นที่ตั้งของ “วัดเจดีย์เจ็ดแถว” ที่ตั้งอยู่ขนานกับวัดช้างล้อม…

…ที่วัดเจดีย์เจ็ดแถวเป็นโบราณสถานที่สำคัญ คือ เจดีย์ประธานรูปดอกบัวตูมอยู่ด้านหลังพระวิหาร และมีเจดีย์รายรวมทั้งอาคารขนาดเล็กแบบต่าง ๆ กัน 33 องค์ .. และล้อมรอบด้วยกำแพงแก้วอีกชั้นหนึ่ง

(เพิ่มเติม : สำหรับคนที่อาจไม่เคยได้ยินสำหรับคำว่า “เจดีย์ราย” ก็คือ เจดีย์ที่มีขนาดเล็กสร้างเรียงรายอยู่รอบ ๆ บริเวณเจดีย์ประธาน โดยจะอยู่ถัดออกมาจากเจดีย์ประธาน หรือเรียกอีกชื่อว่าเจดีย์บริวารก็ได้เช่นกัน)…ท้องฟ้าที่สดใสในวันนี้แตกต่างกันเหลือเกินกับความรู้สึกเมื่อตอนเช้ามืดตั้งแต่ยังไม่ลุกจากที่นอนเพราะได้ยินเสียงสายฝนหล่นพรำมาตลอด .. แต่พอขับรถมาจนถึงแถว อ.สวรรคโลก ท้องฟ้าก็ค่อย ๆ กลับกลายสดใสก่อนที่จะเข้ามาถึงที่ศรีสัชนาลัยและเป็นอย่างที่เห็น….

…เสียงนกร้อง เสียงแห่งความสงบบนพื้นที่ที่มีความสำคัญมาแต่อดีตกาล… ค่อย ๆ ถูกซึมซับเข้าตัวทีละน้อย… แม้ข้อมูลที่อ่านจากป้ายทางเข้าจะมีไม่เยอะ แต่ก็เพียงพอให้ได้รู้อะไรเพิ่มเติมจากที่ไม่เคยรู้เลย…

…ความร่มรื่นของธรรมชาติทั้งต้นไม้ ใบหญ้า เป็นตัวขับให้สถานที่นั้นมีความงดงามมากยิ่งขึ้น…

…ยิ่งในวันที่ท้องฟ้าดีดี แดดแรง ๆ แบบนี้ด้วยแล้ว .. ร่มไม้นั้นนอกจากช่วยให้ร่มเงาแล้วยังช่วยให้ได้ภาพที่ประทับใจกลับมาได้ด้วยเช่นกัน……ความสุขที่ได้เห็นสถานที่แบบนี้ทำให้รู้สึก และนึกภาพถึงวันที่สถานที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ คงงดงามและอลังการยิ่งนัก…

…ใช้เวลาเดินไปเดินมาอยู่ภายในบริเวณวัดเจดีย์เจ็ดแถวอยู่ราว ๆ 20 นาที จากนั้นก็ขับรถออกไปยังวัดแห่งต่อไปได้แก่ “วัดนางพญา”…… “วัดนางพญา” ตั้งอยู่ในพื้นที่ใกล้กับกำแพงเมืองด้านทิศใต้ เป็นโบราณสถานที่สำคัญประกอบด้วยเจดีย์ประธานเป็นเจดีย์ทรงกลมตั้งอยู่บนฐานประทักษิณ…

…บรรยากาศโดยรอบที่วัดนางพญาค่อนข้างร่มรื่นเพราะพื้นที่ของตัวเจดีย์ไม่ใหญ่มากนัก ทำให้ต้นไม้ปกคลุมได้ทั่วถึง.. พอให้เดินถ่ายภาพได้สบาย ๆ ……เก็บภาพในระดับระนาบอยู่นาน แหงนมองฟ้าอีกทีก็แก้เมื่อยได้บ้าง .. สิ่งที่เห็นก็เป็นสีฟ้าจากท้องฟ้าสดใส และสีเขียวจากต้นไม้…

…ความสุขในการเดินทางค่อย ๆ ถึงเวลานับถอยหลังลงทีละช้า ๆ เพราะเวลาก็เดินต่อไปทุก ๆ นาที… ก่อนจะขับรถไปยังสถานที่ต่อไป “วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเชลียง”…“วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเชลียง” สันนิษฐานว่าวัดแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของเมืองเชลียง หรือเมืองศรีสัชนาลัยเดิมในราวพุทธศตวรรษที่ 18 .. ซึ่งต่อมาในสมัยสุโขทัยวัดแห่งนี้ก็ยังคงเป็นศาสนสถานที่มีความสำคัญอย่างสูงดังเห็นได้จากการสรรค์สร้างงานศิลปกรรมชิ้นต่าง ๆ ภายในวัด…

…ตัวบริเวณวัดนั้นอยู่เป็นลักษณะพื้นที่ต่ำกว่าถนนรอบ ๆ มีกำแพงล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน มีเจดีย์ประธานอยู่ตรงกลาง… ภาพของท้องฟ้า และเมฆก้อนใหญ่นั้นช่วยทำให้ภาพเกิดมีพลังขึ้นมาได้เสมอ…

…การเฝ้ารอจังหวะให้ได้ภาพอย่างที่ใจวาดไว้ขึ้นมาสักภาพ บางทีก็ต้องอดทนรอสักหน่อย… อย่าง 2 ภาพนี้ที่รอให้เหล่าบรรดานกโฉบบินผ่านไปมาอยู่ในเฟรมกล้อง……และแล้วก็ถึงเวลาต้องเดินทางกลับ อำลาจากเมืองสุโขทัยกันเสียที …

…การเดินทางครั้งนี้ทิ้งไว้ที่ความประทับใจที่ได้มาเดิน มาชื่นชม เฝ้ามอง และรับรู้ถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ผ่านศาสนสถานอันยิ่งใหญ่… หากยังช่วยกันรักษา และหวงแหนเหมือนอย่างที่เคยผ่านมาส่วนตัวผมเองเชื่อเหลือเกินว่าโบราณสถานแห่งนี้ก็คงอยู่คู่กับประเทศของเราไปอีกนานเท่านาน…

…การเดินทางสู่โบราณสถาน และแหล่งโบราณคดีอย่าง “อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และเมืองบริวาร” นั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัว และยากเกินที่จะเข้าใจ… อยู่ที่เราจะแบ่งเวลาสละเวลาเรียนรู้ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะการรู้ขึ้นมาเพียงหนึ่งอย่างก็เท่ากับเราได้ประสบการณ์ความรู้ที่มากขึ้นแล้ว…

…การเดินทางไปชื่นชมความสวยงาม งดงาม เรียนรู้ ศึกษาและเข้าใจในแต่ละสถานที่คงมีความหมายมากขึ้น.. หากสิ่งที่ได้พบได้เห็นได้รับมานั้นสามารถนำมาแบ่งปันบอกต่อเผื่อใครที่ยังไม่รู้ หรืออาจกำลังอยากรู้ให้ได้เดินทางไปเพื่อกลับมาบอกต่อ และเดินทางไป…

…การแบ่งปันเป็นสิ่งสวยงามที่ควรมี แต่การรักษาให้คงอยู่นั้นเป็นเสมือนของรักของหวงที่ต้องทำเพื่อคงไว้ถึงอดีตกาล และประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาเพื่อชนรุ่นหลังให้ยังได้เห็น ได้สัมผัส และนึกถึงภาพในอดีตโดยเรียนรู้จากภาพจริงในปัจจุบันเหมือนในครั้งนี้ที่ผมได้มาเยือน “เมืองมรดกโลก อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย”…

…เรื่อง : ภาพ / Forzanu

 

 

 

Facebook Comments
Please follow and like us:
20