…ดอยอ่างขาง ดินแดนมหัศจรรย์ที่หลายคนได้ไปสัมผัสมาแล้ว
…ดอยอ่างขาง ดินแดนในฝันของใครหลายที่อาจยังไม่เคยไป
…ดอยอ่างขาง ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ก็ยังมีเสน่ห์ มีอะไรสวยงามรอให้เราเจอะเจอเสมอ ๆ

…สวัสดีปีใหม่เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ทุกคนกันนะครับ โพสนี้พบกับอัลบั้ม “ดอยอ่างขาง.. ไอหมอก ดอกไม้ สายลมหนาว” ช่วงวันที่ 28-31 ธ.ค. 2560 ปลายปีที่ผ่านมาสด ๆ ร้อน ๆ ที่ผมเองเพจ “เที่ยวผ่านเลนส์” ได้ไปเที่ยวมาจึงขอนำบรรยากาศ นำภาพสวย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ แทนคำทักทาย แทนคำสวัสดีปีใหม่พร้อมขออวยพรให้ทุกคนสดใสสดชื่นกันมาก ๆ ตลอดปีใหม่นี้นะครับ…

…ส่วนดอยอ่างขางที่ผมไปเจอมานั้นจะมีอะไรบ้าง จะมีมุมมองเหมือนกับใครหลาย ๆ คนที่เคยไปกันมาแล้วหรือเปล่า .. หรือใครที่ยังไม่เคยไปก็เปิดดูเป็นไอเดียไว้สำหรับการเดินทางจะในตอนนี้ หรือไว้สำหรับปลายปีนี้ก็ไม่มีปัญหา… แท๊กเพื่อน แท๊กแฟน แชรกันได้ตามสบายเลย ..

…และถ้าพร้อมแล้วเชิญกดภาพกันรัว ๆ พร้อมอ่านข้อมูลกันภาพต่อภาพไปได้เลย

#Chevrolet #FindNewRoad #Trailblazer #ForzanuFoto #เที่ยวผ่านเลนส์

…เมื่อมาช่วงหน้าหนาว เราก็จะพบกับบรรยากาศของป่าของต้นไม้ที่เปลี่ยนสีจะมากจะน้อยก็แล้วแต่บริเวณ แล้วแต่สภาพอากาศ และช่วงที่มานะฮะ..

…ดอกพญาเสือโคร่ง ดอกไม้ที่ทุกคนล้วนรอคอยจะได้ยลโฉมกันโอกาสแค่ปีละครั้ง .. ในเมืองไทยมีมากมายหลายที่ และที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางคือหนึ่งในที่ที่ไม่ทำให้เราผิดหวัง

…บรรยากาศเย็น ๆ กับความสุขสุด ๆ เมื่อตื่นลืมตาขึ้นมาแล้วแหงนหน้ามองท้องฟ้าก็เจอกับเมฆหมอกลอยไปลอยมาท่ามกลางความหนาวเย็นที่ไม่ต้องอาบน้ำให้เสียเวลาหรอก 555

…เริ่มต้นการเดินทางจากกรุงเทพ สู่ อ.เมืองเชียงใหม่ > ผ่าน อ.แม่ริม(หมายเลข 107) > สู่ อ.แม่แตง(หมายเลข 107) > ยึดเส้นทางไปทาง อ.เชียงดาว(หมายเลข 1178) ไปต่อทางบ้านอรุโณทัย พร้อมขึ้นสู่ดอยอ่างขาง.. (สาเหตุที่ผมใช้เส้นทางนี้เพราะเท่าที่อ่านข้อมูลมาเป็นทางที่ขับง่ายกว่า แม้จะอ้อมสักหน่อยแต่เราเน้นไปเรื่อย ๆ ครับ) เส้นทางที่วันนั้นขับมาเห็นหมอกลอยสูงเหนือทิวเขาเลย .. ไร้แดดแต่ฟินมาก

…ขับมาเรื่อย ๆ ก็แวะถ่ายรูปพักแข้งพักขามายืดเส้นยืดสายสักหน่อยระหว่างทาง.. แน่นอนเลยว่าคันนี้แหละจะพาเราไปสู่จุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย Chevrolet Trailblazer Z71 สีน้ำเงินสด ที่ทางเชฟโรเล็ตเรียกสีของรุ่นนี้ว่า “Blue Me Away” ที่เมื่อมองจากด้านหลังแล้วจะเด่นชัดมากเพราะสีแดงของไฟท้ายนั้นตัดกับสีรถได้โดดเด่นมาก ซึ่งรุ่น Z71 นี่เป็นรุ่นที่อัพเกรดขึ้นมาอีกระดับต่อจาก Trailblazer LTZ 4×4 รุ่นก่อนหน้านี้

…แผนที่จาก www.angkhangstation.com มีข้อมูลเที่ยวอ่างขางอีกเพียบเชิญคลิ๊กเข้าไปกันได้เลย

…ระบบแจ้งเตือนต่าง ๆ ทั้งระบบป้องกันการขับออกนอกทางในกรณีเกิดการหลับใน รถอาจค่อย ๆ เบี่ยงออกจากเลนก็จะมีเสียงเตือนขึ้นมา .. หรือจะเป็นระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชันที่สามารถเปิดให้ทำงานได้ตลอดเวลาได้ รวมทั้งฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มเรื่องความปลอดภัยให้เรารู้สึกมั่นใจยิ่งขึ้น ..

…ระบบไฟหน้า และไฟท้ายของลงก็ยังสามารถเลือกได้ให้เป็นแบบอัตโนมัติเมื่ออยู่ในที่มืดไฟหน้าก็จะเปิดเอง และปิดลงเมื่อแสงสว่างมากเพียงพอ ..

…และแน่นอนว่า Z71 นั้นก็สามารถเพิ่มพลังขับเคลื่อนเป็น 4WD ได้ด้วย.. เรียกว่าทริปขึ้นเขาลงเขาแบบนี้เหมาะสมลงตัวที่สุด

…มาถึงการบังคับพวงมาลัยนั้นแม้ Z71 จะเป็นรถใหญ่ แต่เรากลับสามารถบังคับคอนโทรลพวงมาลัยได้อย่างง่ายดายด้วยระบบผ่อนแรงระบบไฟฟ้า (Electric Power Steering) ที่ทำให้เรารู้สึกปราดเปรียวขึ้นเมื่อขับขี่ ..รวมทั้งแผงคอนโซลหน้าที่เราสามารถเห็นรายละเอียดของการแสดงถึงอัตราความเร็ว อัตราการประหยัดน้ำมัน ไปจนถึงบอกค่าข้อมูลต่าง ๆ อีกเพียบ ..

…วันที่เราเดินทางมานั้นก็มีฝนตกลงมาเป็นระยะ ๆ แต่ไม่หนักมากทำให้การขับขี่อาจช้าลงเล็กน้อยเพื่อความปลอดภัย บวกกับบางช่วงหมอกลงจัดหนาจนต้องเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้าไว้พอสมควรเพื่อความปลอดภัย และไม่ประมาท

…ขับมาเรื่อย ๆ เส้นทางก็ขึ้นเขามาตลอด สำหรับผู้ชำนาญการขับขี่ขึ้นเขาอาจไม่มีปัญหา แต่สำหรับใครที่ไม่เคย หรือไม่ชำนาญผมแนะนำว่าค่อย ๆ ขับนั้นแหละครับดีที่สุดแล้ว .. ใครขับรถเล็กเมื่อเจอรถใหญ่ขับจี้มาหากเป็นไปได้ก็ให้เขาแซงไปก่อนได้เลยจะได้ไม่ต้องมาตามเป็นขบวนรถไฟ .. ส่วนรถใหญ่อย่างเราเมื่อเจอรถเล็กก็เอ็นดูคันอื่นไว้บ้าง เพราะประสิทธิภาพรถเรานั้นเหลือ ๆ ยิ่งเปิดเป็น 4WD แล้วก็ยิ่งช่วยเราได้เยอะ…

…จากในภาพเราก็เจอดอกพญาเสือโคร่งเป็นระยะ ๆ ด้วยน้า… คาดว่าหลังปีใหม่คงบานเยอะกว่านี้แน่นอน

…เบ็ดเสร็จแล้วเราใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ ๆ ก็มาถึงหน้าสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง (เริ่มจับเวลาประมาณแถวเชียงดาว) จ่ายค่าเข้าเที่ยวสถานที่คนละ 50.- แล้วก็ค่ารถอีก 50.- เป็นอันเตรียมเที่ยวพื้นที่สถานีเกษตรได้เลย

…แผนที่จาก www.angkhangstation.com มีข้อมูลเที่ยวอ่างขางอีกเพียบเชิญคลิ๊กเข้าไปกันได้เลย

…อ่อ !!! ลืมบอกไปก่อนที่จะขึ้นมาเนี่ย เติมน้ำมันกันมาไว้ก่อนนะเพื่อความชัวร์ อย่างของผมจัดมาเต็มถังตั้งแต่แถวเชียงดาว.. คาดว่าคงวิ่งบนอ่างขางได้ประมาณสัปดาห์นึง แต่เอาจริงมาแค่ 2 วัน 2 คืนเอง .. 55555

…ว่าแล้วก็แวะที่ “แปลงบ๊วย” นี่ก่อนเลยเป็นอันดับแรก เพราะเป็นจุดต้น ๆ ที่เราสามารถจอดรถไว้ได้ในที่จอดรถข้างทาง .. จะบอกว่ารถในนี้เดินทางแบบวันเวย์นะครับ แล่นไปทางไหนก็ไปทางนั้นไม่มีสวนมา ดังนั้นก็อย่าลืมปฏิบัติตามกฏของสถานที่เพื่อความปลอดภัยกันด้วยเน่อ..

…ดอกบ๊วยสีขาวในวันที่ฟ้าก็ขาว แอบเสียใจเล็กน้อยอยากได้ฟ้าสีฟ้ามาตัดกับดอกสีขาว แต่ทำอะไรไม่ได้ได้แต่ทำใจ และปลอบใจตัวเองว่า “ดีแค่ไหนแล้วที่ฝนไม่ตก” …

…แต่จะว่าไปก็รู้สึกสบายดีนะเย็น ๆ ไม่ร้อนแดด เรียกว่าก็เป็นอีกบรรยากาศหนึ่งของหน้าหนาวที่เราเองก็อยากเจอ.. เมื่อยิ้มได้แล้วก็ไปต่อ

…บรรยากาศภายในสถานีเกษตรมีอะไรเยอะแยะมากมาย บอกไปทางไหนก็เขียวอุดมสมบูรณ์ เห็นแล้วก็ชื่นหัวใจ

…ที่อ่างขางนั้นมีจุดชมวิว จุดเที่ยว จุดแวะพักรับประทานอาหารอยู่มากมายและนี่ก็คืออีกหนึ่งจุดบริเวณ “จุดชมวิวขอบด้ง”

…จัดเต็มฮะท่ามกลางความหนาวก็มาด้วย คะน้าผัด / เห็ดผัดซีอิ๊ว / ขาหมูยูนนาน และหมั่นโถว โถว โถว สุดแสนอร่อย.. แนะนำว่าให้เอามาจิ้มกับน้ำขาหมู ลงตัวเป๊ะ

…และอีกหนึ่งจุดที่เที่ยวก็คือ “บ้านนอแล” ที่อยู่ติดกับชายแดนไทย-พม่า.. ที่นี่มีร้านกาแฟนอแลที่วิวสวยโคตร ๆ อย่าลืมแวะมากัน…บรรยากาศร้านนั่งเอาขาห้อยไปได้เลย ระวังตกลงไปอย่างเดียวก็พอ

…ฟินมะ กาแฟหอม ๆ เครื่องดื่มสักแก้ว.. ราคาไม่ถึงร้อยแต่วิวด้านหน้าหลักล้าน…

…ชื่นมื่นหัวใจว่าแล้วก็ถ่ายรูปกับเด็กที่ร้านสักหน่อย น้องบอกว่า “พี่คะ ๆ พี่เอาลงเพจไหน หนูจะตามไปฟอลโล่ววว” โหหห ขนาดน้องชาวเขายังเล่นเฟซบุ๊คเลย โซเชี่ยลเหลือเกิน

…ปิดท้ายวันแรกใบนี้ด้วยสีส้ม และสีเขียว

…ปิดท้ายวันแรกใบนี้ด้วยสีชมพู และสีเขียว

…และปิดท้ายวันแรกใบนี้ด้วยสีเหลือง และสีขาว .. เจอกันวันพรุ่งนี้ต่อ .. ไปกางเต็นท์นอนกันแล้ว

…ที่อ่างขางนั้นมีจุดกางเต็นท์ให้หลายจุดไม่ว่าจะเป็นบริเวณ “ด่านทหาร” “จุดชมวิวม่อนสน” “จุดชมวิวขอบด้ง” “บ้านนอแล” ทุกที่ก็จะมีร้านค้า ร้านอาหาร มีเต็นท์ มีห้องน้ำให้บริการ.. ใครนำเต็นท์มาเองก็ได้ หรือจะเช่าเอาก็ได้ .. ส่วนผมนอนเต็นท์แบบ 3 คน ก็ติดต่อกับทางสถานที่ได้เลย คืนละ 500.- จัดไป 2 คืน

…แน่นอนกับคำว่า “กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ไม่ใช่ด้วยเท้า” .. แปรงฟันล้างหน้าเสร็จเดินมาหาอะไรลงกระเพาะก่อนเลย น้ำไม่ต้องอาบ ผมไม่ต้องสระ .. จริง ๆ ไม่ได้หนาวนะ แต่อยากช่วยประหยัด 5555 (ข้ออ้างเมื่อเจอความหนาวแบบที่ว่าจะอาบน้ำไปทำไม)

…ส่วนอาหารเช้าร้านค้าก็เปิดกันแต่เช้ามืดใครจะเลือก โจ๊กอุ่น ๆ ตอกไข่ + มันเผา หรือจะไข่ปิ้ง ซาลาเปา หมูปิ้ง ปาท่องโก๋ .. ขายกันอยู่มากมายหลายร้าน มานี่ไม่ต้องกลัวอดตายนะ.. หมูกระทะ หมูจุ่ม ผมยังซัดเป็นมื้อเย็นไปอย่างละวันเลย

…เช้านี้เราขอไปที่ “ไร่ชา 2000” กันก่อนเลยเป็นอันดับแรก .. ถามว่าหนาวมั้ยดูหมอกก็น่าจะรู้ ลอยมาซะคิดว่าเป็นพระเอกเรื่อง The Mist

…เส้นทางขับมาไร่ชา 2000 ให้เราขับมาทางเส้นที่จะไปชายแดนพม่า แต่ยังไม่ถึงนะ เพราะจะมีแยกเลี้ยวซ้ายเขียนว่า “ไร่ชา 2000” ทางจะแคบมาก รถสวนกันได้แบบทรมานหัวใจ รถเล็กสวนกันผ่านสบาย แต่ถ้ามีรถใหญ่ก็ต้องเบียด ๆ กันหน่อย .. ต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกันนะตรงจุดทางเข้าไร่ชา…รถใหญ่อย่าไปรังแกรถเล็ก ส่วนรถเล็กคล่องกว่าเล็กกว่าหลบได้หลบเลย แบ่ง ๆ กันไปเนาะ

…บรรยากาศของไร่ชาเห็นแล้วสบายตา แต่ถ้าจะให้ได้ฟิวลต้องขึ้นไปนั่งตรงจุดชมวิวแล้วจิบชามองลงมาแบบนี้ ..

…เมื่อมาช่วงหน้าหนาว เราก็จะพบกับบรรยากาศของป่าของต้นไม้ที่เปลี่ยนสีจะมากจะน้อยก็แล้วแต่บริเวณ แล้วแต่สภาพอากาศ และช่วงที่มานะฮะ..

…บรรยากาศรอบ ๆ ภายในบริเวณไร่ชา 2000

…บรรยากาศรอบ ๆ ภายในบริเวณไร่ชา 2000

…มีร้านขายของที่ระลึกด้วย

…บอกแล้วมานี่ไม่ต้องกลัวอด มีของกินของซื้อของขายทุกที่

…บริเวณ “สวน ๘๐” อีกหนึ่งโซนไฮไลท์สำคัญภายในสถานีเกษตรอ่างขาง.. มีร้านอาหาร มีห้องน้ำ มีชาวบ้านชาวเขาเอาของที่ระลึกมาวางขาย มีเด็กชาวเขาวิ่งเล่นไปมา มีอะไร ๆ เต็มไปหมดเลยแถวนี้

…และนี่ก็คือเด็กชาวเขาอีกคนที่จับมาถ่ายรูปกับดอกพญาเสือโคร่ง และท้องฟ้าสีสวย ๆ

…สรุปทริปนี้โชคดีมาก ได้เจอทั้งหมอก และได้เจอทั้งแดด.. พอแดดออกแล้วเหมือนเปลี่ยนโลกเป็นอีกใบจริง ๆ ภาพดอกไม้สวยขึ้นมาทันตา ..สีส้ม สีชมพู สีฟ้า.. โอยยยย สวยงาม .. ถ่ายเองชมเองที่นี่ที่เดียว 5555

…ถ้าให้เอาภาพที่ถ่ายมาลงหมดเกรงว่าคงเปลืองเนทคนดู คัดมาแค่ 3 ใบพอกับดอกพญาเสือโคร่งสีหวาน ๆ แบบนี้

…เรียกว่าพอแดดออกก็เป็นช่วงเวลาเก็บเกี่ยวภาพดอกไม้ให้คุ้มค่าให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะไม่รู้แดดจะจากไปตอนไหน

…อ่างขางไม่ว่าจะมากี่ที มากี่รอบก็ยังสวยเสมอ .. หากมีเวลาก็ยังคงหามุมสวย ๆ เดินเล่น เดินหามุมถ่ายได้เรื่อย ๆ ทั้งวี่ทั้งวัน

…ท้องฟ้าสดใสบอกแทนคำร่ำลาอ่างขางในครั้งนี้ พรุ่งนี้ก็ต้องกลับแล้วสินะ… ไว้หน้าหนาว..หนาวครั้งหน้าไว้จะมาเยี่ยมเยียนใหม่นะ

…เส้นทางกลับจากอ่างขาง เราก็ยังคงใช้เส้นทางเดินย้อนเส้นทางกลับมาลงผ่านบ้านอรุโณทัย อ.เชียงดาว อ.แม่แตง …แวะถ่ายรูปเล่นกันอีกสักที่แถว อ.แม่แตง “สถานีวิจัยอินทขิล” เป็นสวนสนกว้าง ๆ สามารถขับรถเข้าไปได้ แวะเที่ยว แวะพัก แวะถ่ายรูปได้เลย..

…ความสุขของการเดินทางไม่มีอะไรมากไปกว่าการเดินทางได้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย และเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ ..

…ปิดท้ายภาพคู่กับ Chevrolet Trailblazer Z71 ที่ให้เรามั่นใจได้ในทุกพื้นสภาพผิว และทุกสภาวะอากาศ.. หมอกลงจัดไฟหน้าก็อัตโนมัติเปิดให้เอง.. ฝนพรำลงมาที่ปัดน้ำฝนก็ปัดให้เองอีกต่างหาก.. และอีกหลายฟังก์ชั่นที่ทำให้การขับขี่นั้นเป็นเรื่องง่าย..

…ว่าแล้วตอนนี้ก็ขอไปนั่งคิดแพลนก่อนว่า ทริปต่อไปจะเดินทางไปไหนดี … ขอบคุณทุกคนที่ตามไปเที่ยวกันนะคร๊าบบ

 

Facebook Comments
Please follow and like us:
20